https://jex.com.vn https://qik.com.vn

THÔNG TIN TRUYỀN THÔNG CỦA TW HỘI GIÁO DỤC CSSKCĐ VIỆT NAM

Hội thảo khoa học ứng dụng công nghệ trong quản lý và chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Thứ sáu - 12/05/2023 01:04
Sáng 11/5, tại tầng 1 Trung tâm văn hóa Ulis Jonathan Ks Choi - 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội, Viện Nghiên cứu và Phát triển công nghệ chăm sóc sức khỏe cộng đồng trực thuộc Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Khoa học “Ứng dụng công nghệ trong quản lý và chăm sóc sức khỏe cộng đồng” nhân kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5/2023) và nhằm hướng tới kỷ niệm 15 năm thành lập Hội giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam (25/12/2023).
Hội thảo khoa học ứng dụng công nghệ trong quản lý và chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Hội thảo có sự tham gia của đông đảo khách mời và các diễn giả

Tham dự Hội nghị, Về phía các vị là lãnh đạo Trung ương Hội Giáo dục CSSKCĐ Việt Nam có TTND.TS.BS.Lê Thị Hằng – PCT TW Hội GDCSSKCĐ VN, Giảng viên cấp Trường ĐH Y Dược, ĐH Quốc gia Hà Nội, PGS.TS Nguyễn Thị Chính – PCT, Trưởng ban KHCN TW Hội GDCSSKCĐVN, Đại tá Tạ Quang Vinh – Tổng thư ký TW Hội GDCSSKCĐVN và các ông bà trong Ban Thường vụ, Trưởng các ban chức năng Trung ương Hội Giáo dục CSSKCĐ Việt Nam.
Về phía Viện Nghiên cứu và PTCN CSSKCĐ có GS.TSKH – Danh y Triệu Hải- Chủ tịch Hội sáng lập các viện nghiên cứu, ứng dụng YHCT và dưỡng sinh Việt Nam, TGĐ Hiệp hội Kinh lạc thao VN – Cố vấn Khoa học của Viện, bà Trần Thị Hằng – Chủ tịch HĐQL Viện, TS.BS CK2 Lê Quang Minh – Viện trưởng, TS Trịnh Mạnh Tuyên – PCT HĐQL - Phó Viện trưởng TT Viện, Bà Trương Gia Băng – Phó Viện trưởng, Bà Phùng Thị Phương Thuý – Phó Viện trưởng, Bà Đặng Thị Thoa – Trưởng ban quản lý và triển khai đề án 919 của Viện
Về phía đại biểu khách mời gồm có ông Dương Trung Quốc – Nguyên Đại biểu Quốc Hội, Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Đình Thục – PCT kiêm Tổng Thư ký TW Hội Đông y Việt Nam, Ths.BS Trần Ngọc Sinh – Phó CT Hội KHHGĐVN, Nhà báo Lê Đình Kiên – Phó Tổng biên tập Tạp chí Gia đình VN.
Phát biểu khai mạc Hội thảo khoa học, TS.BS CK2 Lê Quang Minh - Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển công nghệ chăm sóc sức khỏe cộng đồng đã chia sẻ: “Thời đại 4.0, có thể nói khoa học công nghệ tác động vào hầu hết tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội. Công nghệ đã giúp cuộc sống của con người trở nên dễ dàng hơn, đặc biệt thông qua nhiều phát kiến liên quan đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Trong bối cảnh các bệnh viện ngày càng quá tải, việc ứng dụng công nghệ trong quản lý và chăm sóc sức khỏe mang một ý nghĩa vô cùng lớn, giúp thay đổi và nâng cao chất lượng cuộc sống cho hàng triệu người trên toàn cầu. Chính vì vậy, hoạt động nghiên cứu khoa học luôn là hoạt động trọng tâm và mũi nhọn của Viện”. 

TS.BS CK2 Lê Quang Minh - Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển công nghệ chăm sóc sức khỏe cộng đồng phát biểu khai mạc Hội thảo

Đồng thời ông nhấn mạnh; “Hội thảo đã nhận được sự quan tâm rất lớn của các nhà khoa học từ các Học viện, nhà trường, viện nghiên cứu, các doanh nghiệp, nhà quản lý các cấp và nhà hoạch định chính sách. Sáng kiến tổ chức Hội thảo cho thấy, việc “ứng dụng công nghệ trong quản lý và chăm sóc sức khỏe cộng đồng” không chỉ là mối quan tâm riêng của các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương mà cần có sự quan tâm, chung tay của cộng đồng các tổ chức Hội, Hiệp hội, doanh nghiệp, cá nhân vì sức khỏe cộng đồng…”
Tại đây, TS.BS CK2 Lê Quang Minh mong muốn Hội thảo tập trung thảo luận và đưa ra các giải pháp đột phá để đưa công nghệ vào công tác quản lý và chăm sóc sức khỏe cộng đồng và tập trung hướng vào 3 nhóm vấn đề chính: Công nghệ quản lý sức khỏe, Công nghệ kỹ thuật y sinh, Công nghệ sản xuất, bảo quản các dược phẩm. 
“Hội thảo lần này là cơ hội cho các cá nhân, tổ chức hoàn thiện hơn các phát kiến sản phẩm nghiên cứu khoa học của mình, đồng thời thông qua diễn đàn này, Viện Nghiên cứu và Phát triển công nghệ chăm sóc sức khỏe cộng đồng có thể tìm ra các ứng dụng khoa học công nghệ, các sản phẩm công nghệ đột phá để cung ứng vào chuỗi Trung tâm CSSKCĐ và đề án chăm sóc sức khỏe cộng đồng của Viện trên phạm vi toàn quốc” - TS.BS CK2 Lê Quang Minh khẳng định.
Thay mặt Lãnh đạo TW Hội GDCSSKCĐ Việt Nam tới dự Hội thảo thường niên của Viện nghiên cứu và phát triển Công nghệ chăm sóc sức khỏe cộng đồng, là đơn vị trực thuộc Hội GDCSSKCĐ Việt Nam, TTND.TS.BS.Lê Thị Hằng - Phó Chủ tịch Trung ương Hội GDCSSKCĐ Việt Nam đã nhấn mạnh tầm quan trọng của khoa học - công nghệ trong xã hội hiện đại. Những tiến bộ như vũ bão của KH&CN trong hai thập kỷ qua, đặc biệt là trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ Nano, tự động hoá... đã làm thay đổi căn bản về tư duy và chiến lược của nhiều quốc gia. 

TTND.TS.BS.Lê Thị Hằng - Phó Chủ tịch Trung ương Hội GDCSSKCĐ Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Trong xu thế ấy, bất kỳ quốc gia nào khi xây dựng kế hoạch chiến lược phát triển cũng phải chú ý tới vai trò đặc biệt của KH&CN và mối quan hệ mật thiết của chúng đối với tăng trưởng và phát triển.
Y - Dược là một ngành khoa học, có vai trò, nhiệm vụ đặc biệt cao cả, đó là chăm sóc sức khỏe cho con người - mục tiêu và động lực của quá trình phát triển. Trong những năm qua Y học đã có những bước phát triển nhanh, vượt bậc, đó là nhờ có vai trò không nhỏ của việc nghiên cứu, ứng dụng KH&CN vào y tế dự phòng, khám chữa bệnh, sản xuất thuốc, vật tư và trang thiết bị y tế.
Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ sẽ giúp Y học có nhiều đột phá mới chẩn đoán và điều trị góp phần giữ gìn và nâng cao sức khỏe, kéo dài tuổi thọ, trong cải thiện chất lượng cuộc sống cho con người.
Để kịp thời tiếp thu và phát huy giá trị của các ý kiến chia sẻ, tham luận tại Hội thảo, từng bước hiện thực hóa ứng dụng đưa vào cuộc sống và hoạt động của Hội GDCSSKCĐ Việt Nam, TTND.TS.BS.Lê Thị Hằng đề nghị Ban Lãnh đạo Viện nghiên cứu và phát triển Công nghệ chăm sóc sức khỏe cộng đồng tập trung một số nội dung sau:
1. Tiếp thu, tổng hợp các ý kiến, các giải pháp cụ thể được nêu ra tại Hội thảo này để lập kế hoạch triển khai thực hiện; đồng thời tổng hợp những vấn đề cần kiến nghị với TW Hội, Bộ Y tế và các cơ quan chức năng của Nhà nước trong thời gian sớm nhất. 
2. Tăng cường công tác nghiên cứu khoa học, tham mưu đề xuất cho TW Hội triển khai các đề tài khoa học về giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng, đặc biệt các ứng dụng giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
3. Tập trung nguồn lực thực hiện thật hiệu quả Đề án 919 đã được phê duyệt.
4. Tăng cường hợp tác với các đơn vị trực thuộc Hội và các đối tác khác.
5. Sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi, hợp tác, tôn trọng sự đóng góp của mỗi cá nhân trong Viện, đặc biệt là thật thà đoàn kết nội bộ – “Đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công đại thành công”.
Cũng trong Hội thảo, các diễn giả đã có những bài tham luận về những nội dung liên quan đến việc ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào trong điều trị bệnh lý, chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng như: Tin học ứng dụng trong quản lý bệnh nhân tại phòng Chẩn trị y học cổ truyền Phùng Gia Đường; Ứng dụng công nghệ chuỗi khối (Blockchain) trong quản lý hồ sơ bệnh án điện tử; Đánh giá tác dụng của điện châm, xoa bóp bấm huyệt kết hợp với siêu âm trị liệu điều trị đau cột sống thắt lưng; Liệu pháp ánh sáng trong chăm sóc sức khỏe và làm đẹp; Chuyển đổi số trong y tế: Thách thức - Định hướng và lợi ích của người dân;...

Trong khuôn khổ Hội nghị, các doanh nghiệp đã có cơ hội trưng bày, giới thiệu các sản phẩm, thiết bị công nghệ và các thực phẩm chăm sóc sức khỏe thu hút sự quan tâm của đông đảo người tham dự.

Tác giả bài viết: Thanh Huyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ý kiến của bạn bằng tài khoản Facebook.
GIỚI THIỆU VỀ HỘI

GIỚI THIỆU

Trên cơ sở Nghị quyết 46 của Bộ chính trị và chương trình hành động của Chính phủ, Hội giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam được thành lập với mục đích góp phần cùng với các cơ quan nhà nước thực hiện có kết quả những nhiệm vụ giáo dục chăm sóc sức khỏe và nâng cao chất lượng nòi giống mà...

TUYỂN CTV/BTV
Mời đặt banner phải - ngoài 1
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây