https://jex.com.vn https://qik.com.vn

THÔNG TIN TRUYỀN THÔNG CỦA TW HỘI GIÁO DỤC CSSKCĐ VIỆT NAM

Kinh nghiệm của gia đình 21 người, 3 thế hệ bị nhiễm Covid-19

Thứ sáu - 10/09/2021 03:38
Theo Báo Khoa Học Đời Sống ngày 09/10/2021BS Dư Quang Châu, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và ứng dụng bấm huyệt Thập Chỉ Liên Tâm đã ghi lại kinh nghiệm của gia đình một học viên 21 người 3 thế hệ (xin được giấu tên) tự điều trị vượt qua đại dịch Covid-19 tại TPHCM.
Kinh nghiệm của gia đình 21 người, 3 thế hệ bị nhiễm Covid-19

Nếu 5K kỹ sẽ không lây nhiễm cho nhau

Gia đình học viên trên có 21 người, cả 3 thế hệ ở chung một nhà. Đầu tiên, trong nhà có người ho sốt, sau thêm 1 người, rồi 2 người nữa, nhưng triệu chứng vẫn đang nhẹ, sau là tới bà mẹ (76 tuổi có bệnh nền) có kết quả test dương tính, gia đình đã mua 10 đơn thuốc theo đơn của bác sĩ.

Triệu chứng tùy từng lứa tuổi: Cháu 9 tuổi và 11 tuổi chỉ đau họng nhẹ, sốt nhẹ khoảng 37,50C và sau nửa ngày là khỏi, chỉ ngậm viêm ngậm thảo dược. Cháu 13 tuổi thì sốt 380C, ho, đau họng nhẹ, cũng chỉ cho uống thuốc hạ sốt, ngậm viên thảo dược, cháu này sốt hết 1,5 ngày. Cháu 17 tuổi thì sốt 380C, đau họng, ho nhẹ, cho uống hạ sốt, ngậm kẹo thảo dược, ngày cuối có sổ mũi thì cho uống thêm viên thuốc sổ mũi dành cho trẻ.

Nhà có 4 người nặng là bà mẹ (76 tuổi), 3 phụ nữ tuổi 48 - 49 và 52, đây là nhóm người làm việc nhiều (lao lực) ăn uống thất thường do công việc. Những người còn lại không có triệu chứng, hoặc chỉ sốt nhẹ 2, 3 ngày là khỏi, chỉ dùng hạ sốt khi sốt, giảm đau nếu có đau đầu.

dieu-tri-tai-nha-1.jpg

Sau khi cả nhà khỏi bệnh, từ triệu chứng bệnh của từng người qua 3 thế hệ, có thể rút ra được các kinh nghiệm thực tiễn như sau:

- Nếu 5K kỹ sẽ không lây nhiễm cho nhau. Bằng chứng là học viên này không hề lây cho ba và cả công ty làm việc chung, đều không ai bị lây.

- Nhóm trẻ em là nhóm mau hết bệnh nhất, tùy độ tuổi mà có ngày bệnh từ 1 - 3 ngày.

- Nhóm có đời sống sinh hoặt hằng ngày điều độ, ăn uống ngủ nghỉ đúng giờ thì triệu chứng sẽ nhẹ hoặc không có, nhóm này cũng chỉ sốt 3 ngày là khỏi.

- Nhóm có triệu chứng nặng rơi vào nhóm người cao tuổi và nhóm làm việc giờ giấc ăn uống không hợp lí, ăn ngủ nghỉ không đúng giờ... là nhóm dễ bị bội nhiễm, phải dùng kháng viêm… và thời gian kéo đến hơn 10 ngày mới hết triệu chứng, lâu hết hơn người già.

dieu-tri-tai-nha-2.jpg
Hướng dẫn chăm sóc bệnh nhân tại nhà.

Kinh nghiệm chăm sóc

1. Sốt: Lau mát để hạ sốt, khi nào sốt nhiều lắm mới cho uống viên hạ sốt.

2. Chỉ số sinh tồn: Kiểm tra huyết áp, nhiệt độ, cặp máy đo nồng độ oxy 2 tiếng một lần, tùy thể trạng bệnh nhân. Nếu nồng độ oxy dưới 93 thì cho thở oxy thêm. Đặc biệt, cần hướng dẫn hít thở theo BS Khanh hướng dẫn. Cái này rất hay, khi hít sâu ngay lập tức nồng độ oxy tăng lên 97 – rồi 98, dù đang sốt rất cao, điều này chứng tỏ bệnh nhân đang mệt lả người nên không chú ý đến hơi thở mình, dẫn đến tuột oxy.

3. Nước: Cứ 15 phút lại uống vài thìa. Lúc này người bệnh đang rất mệt, lả hết người không thể yêu cầu họ ngồi dậy uống nước nên đút cho họ hoặc cho cái uống hút vào chai nước suối, để bệnh nhân cho thể uống nước mà không cần phải ngồi dậy.

4. Dinh dưỡng: Phải chăm như chăm em bé. Yếu tố tinh thần rất quan trọng cho điều trị, phải dỗ dành từng viên thuốc, từng ly sữa, từng muỗng cháo, từng hớp nước... động viên để người bệnh nhanh bình phục. Lúc đang sốt, đau họng không ăn uống được món gì, không nên cho ăn cơm, giải pháp hiệu quả nhất là sữa và nước trái cây. Nước trái cây năm ba loại ép chung, giúp phục hồi nhanh. Còn nhanh nhất là nước cam, nước dừa. Nếu không có điều kiện thì ít nhất phải là cháo trắng, cứ lúc nào nuốt được là tranh thủ nuốt. Với trẻ thì không cho bỏ bữa, cố gắng nấu món trẻ thích nhất để trẻ ăn nhiều. Người bệnh đang sốt, nên mỗi khi ăn cùng lắm là ăn được 2 muỗng canh cháo, không cần phải ép ăn nhiều trong một lần, chỉ cần ăn nhiều lần, ăn khi có thể ăn.

5. Xoa bóp: Nếu được (còn đủ sức khỏe) xoa bóp nhẹ nhàng hết toàn cơ thể cho bệnh nhân, vì khi đó toàn thân đau nhức khủng khiếp lắm. Xoa bóp giúp giảm đau hiệu quả, làm lưu thông máu huyết, vừa là liệu pháp trị liệu tinh thần hiệu quả.

6.  Vận động: Bằng cách nào đó theo khả năng cố gắng giúp được người bệnh rời khỏi giường khi có thể, tập thể dục nhẹ nhàng, chăm sóc vườn cây theo sức của người bệnh, vào lúc nắng sớm tầm 8h. Có thể tập nhẹ nhàng, giúp cho máu huyết lưu thông, giảm đau nhức rất nhiều.

7. Phục hồi: Dù đã âm tính 3 lần, nhưng cơ thể suy kiệt sau bệnh, người cao tuổi cần khá nhiều thời gian để hồi phục lại như cũ, nhanh nhất cũng mất 10 ngày kể từ khi khỏi bệnh. Nếu giai đoạn này chúng ta lơ là, nguy cơ bệnh nền trỗi dậy rất cao, rất nhanh, rất dễ lấy đi mạng sống.

Những việc cần làm:

- Khi nghẹt mũi nhiều: Xông bằng hơi nước, không cho tinh dầu hay bất cứ thứ gì.

- Khò họng bằng nước muối sinh lý, không dùng nước tự pha nếu không biết cách, vì quá mặn sẽ làm tổn thương thêm.

- Nếu nằm phòng máy lạnh, nên đeo khẩu trang khi ngủ sẽ không ho.

- Nếu nghẹt mũi hay khó thở quá, nằm gối cao 45 độ.

- Đêm khi cổ họng đau quá, nhớ để chai nước lọc ngay gối, cứ đau thì uống từng ngụm nhỏ liên tục, sẽ bớt đau ngay.

- Cái khó khăn lớn nhất trong việc chăm sóc người thân bị Covid-19, là bản thân bạn cũng đang bị bệnh, vì vậy, bạn cần rất nhiều nghị lực, hiểu biết, tình thương dành cho gia đình để cùng nhau vượt qua dịch bệnh.


Theo báo Khoa Học Đời Sống 10/09/2021

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ý kiến của bạn bằng tài khoản Facebook.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây