https://jex.com.vn https://qik.com.vn

THÔNG TIN TRUYỀN THÔNG CỦA TW HỘI GIÁO DỤC CSSKCĐ VIỆT NAM

Thủ tướng Chính phủ gặp mặt Lãnh đạo Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe công đồng Việt Nam

Thứ năm - 10/01/2019 03:30
Thủ tướng Chính phủ gặp mặt Lãnh đạo Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe công đồng Việt Nam
Chiều ngày 4/1/2019, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt lãnh đạo và đại diện cán bộ, hội viên Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam.
Tại cuộc gặp, Chủ tịch Hội Nguyễn Hồng Quân đã báo cáo với Thủ tướng Chính phủ và đại biểu các Bộ, Ngành chức năng về tình hình và kết quả hoạt động của Hội. Với tinh thần Đồng tâm hiệp lực, phấn đấu vì sự nghiệp “Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng, nâng cao chất lượng nòi giống, góp phần bồi dưỡng nhân tài cho đất nước”, xác định đây là sự nghiệp có phạm vi hoạt động rất rộng lớn, vừa cấp bách, vừa lâu dài của cả dân tộc, có ý nghĩa chính trị, nhân văn, đạo lý sâu sắc, qua 10 năm hoạt động, Hội đã thành lập được 5 viện nghiên cứu, 22 trung tâm và hàng nghìn chi hội, câu lạc bộ với hàng chục vạn hội viên; vận động, quy tụ hàng chục tổ chức, doanh nghiệp nhiệt tình và tâm huyết với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng tham gia làm hội viên, thành viên.
1

Hoạt động Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng được triển khai rộng rãi tại cơ sở trên nhiều tỉnh thành phố trong cả nước, gắn với các chương trình của quốc gia và của các ngành, đoàn thể, địa phương, đem lại hiệu quả tích cực như: Phối hợp tổ chức truyền thông, tư vấn, phổ biến những kiến thức về sức khỏe, tự bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe; chế độ dinh dưỡng; vệ sinh an toàn thực phẩm; giữ gìn, bảo vệ môi trường, phòng chống bệnh tật, khám - chữa - điều trị bệnh bằng các phương pháp y học cổ truyền. Tổ chức phổ biến hướng dẫn các bài thể dục tập dưỡng sinh; Tổ chức các sự kiện, các “ngày hội sức khỏe cộng đồng”. Tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn áp dụng kiến thức khoa học giáo dục sớm trẻ em từ trong thai và từ – đến 6 tuổi. Đẩy mạnh hoạt động từ thiện, hợp tác Quốc tế...
Hoạt động của Hội đã góp phần tích cực nâng cao nhận thức cho cộng đồng về ý nghĩa của sức khỏe và tự chăm sóc sức khỏe, góp phần thiết thực giảm chi phí khám chữa bệnh tật của xã hội cũng như giảm tải cho các bệnh viện.
2
Tại cuộc gặp mặt, Hội kiến nghị Chính phủ có cơ chế chính sách bảo đảm mọi người dân đều có bảo hiểm y tế, đều được hưởng quyền chăm sóc sức khỏe. Có cơ chế chính sách khuyến khích hợp tác công – tư, khuyến khích các thành phần, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tham gia vào các dịch vụ giáo dục chăm sóc sức khỏe, khám chữa và điều trị bệnh tại cơ sở; xây dựng chế tài đủ mạnh để kiểm tra, giám sát chặt chẽ chất lượng các dịch vụ y tế…
Nhấn mạnh tinh thần luôn lắng nghe ý kiến của các Hội, trong đó có Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam trong xây dựng chính sách, Thủ tướng cho rằng, chủ trương thành lập tổ chức Hội có ý nghĩa rất lớn khi mà phòng bệnh là chính.
Thủ tướng đánh giá các hoạt động của Hội thời gian qua rất thiết thực, hiệu quả mà “cái gì thiết thực cho nhân dân thì chúng ta phải làm”. Hội đã quy tụ được nhiều người tài, người có kinh nghiệm chuyên môn. Hệ thống tổ chức Hội đa dạng, phong phú, lớn mạnh nhanh. “Các đồng chí đã đề cập sâu sắc đến vấn đề nâng cao chất lượng giống nòi của một dân tộc”, Thủ tướng nói và cho rằng điều này rất quan trọng để làm sao xây dựng đất nước Việt Nam phồn vinh. Theo Thủ tướng, tôn chỉ, mục đích của Hội rất nhân văn trong việc đóng góp vì sức khỏe cộng đồng.
Thủ tướng cũng đánh giá cao kiến nghị của Hội về việc xã hội hóa mạnh mẽ nguồn lực và thống nhất với ý kiến của Hội về việc tập trung quan tâm 3 nhóm đối tượng là người cao tuổi (hiện có gần 11 triệu người, trong đó có khoảng 400.000 người cao tuổi chưa có thẻ bảo hiểm y tế), trẻ em và đồng bào dân tộc.
3
Nhấn mạnh sức khỏe là vốn quý nhất của con người, Thủ tướng nêu rõ, việc giáo dục chăm sóc sức khỏe rất quan trọng trong từng gia đình, bản làng, thôn ấp chứ không phải chuyện bình thường. Hội cần tăng cường vai trò quan trọng này cùng với ngành y tế. Vì thế, hình thức giáo dục, các phương thức hoạt động của Hội phải làm tốt hơn. Hội cần phát huy y học cổ truyền dân tộc, một thế mạnh của y tế Việt Nam.
Nhất trí với các kiến nghị cụ thể của Hội, Thủ tướng cho rằng, hiện đã có nhiều các văn bản pháp luật, chính sách liên quan đã được ban hành, chỉ có khâu tổ chức thực hiện có tốt không? Thủ tướng lấy ví dụ về vấn đề làm sao để mọi người dân có bảo hiểm y tế, thì thực tế “Việt Nam đã đạt con số trên 87%, và bây giờ là làm sao đưa ra các biện pháp để trên 95% người dân có thể bảo hiểm y tế; câu hỏi đặt ra là ở chỗ đó”. Hay vấn đề là làm sao chống thất thoát, lạm dụng quỹ bảo hiểm y tế…
Thủ tướng đề nghị các Bộ ngành liên quan có cuộc làm việc chính thức với Hội để từ đó, trình Thủ tướng những chủ trương, biện pháp mới. Bộ Y tế làm việc về các kiến nghị đề xuất của Hội; Bộ Giáo dục và Đào tạo làm việc về vấn đề giáo dục sớm, một vấn đề quan trọng trong chăm sóc sức khỏe.
Thủ tướng nhìn nhận, từ các cuộc làm việc này, Thủ tướng có văn bản chỉ đạo về vấn đề này thì là một thành công của Hội, cùng với việc vận động, tuyên truyền tổ chức thực hiện.

4
Lãnh đạo Hội giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.
Về công tác tuyên truyền, Thủ tướng gợi mở cho Hội việc đẩy mạnh thông tin truyền thông trên mạng xã hội về giáo dục chăm sóc sức khỏe hay đưa vào hệ tri thức Việt số hóa để mọi người dân được biết, “tự bảo vệ, tự chăm sóc sức khỏe cho mình dưới sự hướng dẫn của Hội là điều đáng quý”.
Sau cuộc làm việc hết sức cởi mở và thân tình, Thủ tướng đã chụp ảnh kỷ niệm với các đại biểu tham dự gặp mặt.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ý kiến của bạn bằng tài khoản Facebook.
GIỚI THIỆU VỀ HỘI

GIỚI THIỆU

Trên cơ sở Nghị quyết 46 của Bộ chính trị và chương trình hành động của Chính phủ, Hội giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam được thành lập với mục đích góp phần cùng với các cơ quan nhà nước thực hiện có kết quả những nhiệm vụ giáo dục chăm sóc sức khỏe và nâng cao chất lượng nòi giống mà...

TUYỂN CTV/BTV
Mời đặt banner phải - ngoài 1
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây