LỄ ĐỘNG THỔ ĐỀN ĐỨC THÁNH TỨ tại Nghệ An

Thứ ba - 09/10/2018 09:58
NGÀY 27/10/2018 tại Xóm Thái Hưng, Xã Nghi Thái, Huyện Nghi Lộc, Tỉnh Nghệ An khởi công Đền Đức Thánh Tứ (thường gọi là Đền Hải Ông) thờ Tứ Dương Thành Quốc Công Đại Vương Thượng Đẳng Linh Thần Phạm Hạng.
LỄ ĐỘNG THỔ ĐỀN ĐỨC THÁNH TỨ tại Nghệ An
Xuất thân từ huyện Nghi Dương, phủ Kinh Môn, tỉnh Hải Dương vào khoảng đầu thế kỷ XVI dưới triều đại Lê Trung Hưng, Ngài đã có công phò giúp các đời vua Lê đánh giặc, giữ yên bờ cõi giang sơn và được phong chức Nguyên Soái, nắm trọng trách chỉ huy quân đội trấn giữ vùng biển Đông Nam.

Lãnh đạo và nhân dân xóm Thái Hưng trước đền Đức Thánh Tứ

Lập nhiều công trạng hiển hách, Ngài được vua phong tước “Thái Bảo Thành Quốc Công”. Khi đất nước thanh bình, Ngài chọn xóm Đoài, làng Hải Côn, tổng Đặng Xá (nay là xóm Thái Hưng, xã Nghi Thái), huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An làm nơi sinh sống. Sau khi mất, Ngài hiển linh và được Triều đình nhà Lê cho lập đền thờ theo nghi thức quốc gia tại làng Hải Côn và các làng Yên Lưu, Đức Quang (nay thuộc xã Hưng Hòa, huyện Hưng Nguyên).

Giám đốc Sở Y Tế Tĩnh DakLak cùng đoàn cán bộ về thăm quê hương

         Đền Đức Thánh Tứ từng lưu giữ 10 đạo sắc phong do các vua triều Lê và triều Nguyễn ban tặng. Do thời gian và những biến cố thăng trầm của lịch sử, tất cả các sắc phong này đều đã bị thất lạc. Ngày nay chỉ còn lưu truyền lại nội dung của 2 đạo sắc phong nguyên văn bằng chữ Hán, tạm dịch như sau:
- “Sắc cho Thống tiết chế An Nam quốc, Tứ Thang Thành Quốc Công Linh Ứng Anh Triết Nghĩa Vũ Thông Cảm Vĩ Liệt Đại Vương. Anh linh trùm khắp sơn xuyên, tú khí chung đúc hà hải. Cao phối cùng trời, dày phối cùng đất, hiển hách linh thiêng, thần cơ diệu vận. Công đức của thần xưa nay linh ứng. Nay tự vương được tấn phong vương vị, ở vào nơi phủ chính, lấy lễ gia tăng thêm bậc, nay gia phong cho Thống tiết chế An Nam quốc, Tứ Thang Thành Quốc Công tôn hiệu là “Linh Ứng Anh Triết Nghĩa Vũ Cảm Vĩ Liệt Tuấn Vọng Trạc Hiển Hựu Đại Vương. Cảnh Hưng năm thứ 44 (1786), ngày 26 tháng Giêng”.
- “Sắc cho xã Hải Côn,huyện Nghi Lộc tỉnh Nghệ An, theo trước đó phụng thờ vị thần vốn đã được ban tặng tôn hiệu là Anh Phong Nghĩa Liệt Hoằng Mưu Khuông Hựu Quang Ý Dực Bảo Trung Hưng Nam Quốc Thống Tiết Chế Tứ Thang Hầu Thành Quốc Công Trung Đẳng Thần, đã giúp nước che chở nhân dân xưa nay linh ứng, được ban sắc phong phụng thờ. Nay nhân dịp Trẫm tứ tuần đại khánh, ban cho ơn lớn, xuống chiếu thư, theo điển lễ long trọng, gia tăng lên một bậc, ban tặng thêm cho tôn hiệu là “Trác Vĩ Thượng Đẳng Thần”. Đặc biệt chuẩn y cho phép phụng thờ theo điển lễ của Nhà nước. Hãy kính tuân theo. Khải Định năm thứ 9 (1924) ngày 25 tháng Bảy”.Một bài báo viết về đền Đức Thánh Tứ

Từ xưa tới nay, Đền Đức Thánh Tứ luôn là chốn nổi tiếng linh thiêng và gắn liền với đời sống tâm linh của người dân trong vùng với những lễ hội đặc sắc được lưu truyền qua bao thế hệ. Đây không chỉ là nơi thờ phụng, tưởng nhớ một danh nhân có công lao to lớn đối với đất nước mà còn là di tích gắn liền với một giai đoạn lịch sử giữ nước hào hùng của dân tộc ta. Với đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, nhân dân xóm Thái Hưng nguyện phát tâm công đức phục dựng đền thờ Đức Thánh Tứ ngay trên nền ngôi đền xưa để tưởng nhớ công ơn như trời biển của bậc tiền nhân; qua đó giáo dục truyền thống lịch sử vẻ vang của dân tộc cho cá.

Ông Phạm Đình Vương, Giám đốc Trung Tâm UNESCO VHTT về thăm
Xã Nghi Thái - Huyện Nghi Lộc – Tĩnh Nghệ An
 

Tác giả bài viết: Doãn Hữu Long – Doãn Tuệ - Doãn Tuân – Đình Vương

Chú ý: Nội dung bài viết này là tài nguyên của TRUNG ƯƠNG HỘI GIÁO DỤC CHĂM SÓC SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG VIỆT NAM - BỘ NỘI VỤ - BÁO SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG. Việc đăng tải thông tin từ website này mà không dẩn nguồn http://suckhoecongdong.net.vn là vi phạm bản quyền.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ý kiến của bạn bằng tài khoản Facebook.
GIỚI THIỆU VỀ HỘI

GIỚI THIỆU

Trên cơ sở Nghị quyết 46 của Bộ chính trị và chương trình hành động của Chính phủ, Hội giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam được thành lập với mục đích góp phần cùng với các cơ quan nhà nước thực hiện có kết quả những nhiệm vụ giáo dục chăm sóc sức khỏe và nâng cao chất lượng nòi giống mà...

TUYỂN CTV/BTV
Mời đặt banner phải - ngoài 1
ĐỔI MỚI GIÁO DỤC
CHỈ ĐẠO TỪ BỘ Y TẾ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây