https://jex.com.vn https://qik.com.vn

THÔNG TIN TRUYỀN THÔNG CỦA TW HỘI GIÁO DỤC CSSKCĐ VIỆT NAM

Chương trình “2021 Sự thay đổi – Vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn”: Có tới 2/3 tổng số người cao tuổi hiện nay không có bảo hiểm xã hội

Thứ năm - 15/04/2021 23:17
Đây là thông điệp được đưa ra trong khuôn khổ Chương trình “2021 Sự thay đổi – Vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn” diễn ra sáng ngày 15/4, tại Hà Nội, do Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam (VACHE), Hội Người cao tuổi Việt Nam, Viện phát triển sức khỏe cộng đồng Ánh sáng - Light phối hợp tổ chức, phát sóng trực tiếp với hai đầu cầu Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.
Chương trình “2021 Sự thay đổi – Vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn”: Có tới 2/3 tổng số người cao tuổi hiện nay không có bảo hiểm xã hội
"2021 Sự thay đổi – Vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn” được tổ chức nhằm trao đổi thông tin về hiện trạng và những tác động tới sức khỏe cộng đồng về thể chất, tinh thần và môi trường, đặc biệt là những người tuổi từ 50+, trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Từ đó tìm ra các biện pháp phòng ngừa, khắc phục, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho cộng đồng, nói chung và đặc biệt là cộng đồng người cao tuổi. Chương trình còn là nơi để các tổ chức, cá nhân bầy tỏ khát vọng cống hiến cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe Nhân dân, thỏa thuận ký kết Chương trình hành động "Chung tay vì sức khỏe cộng đồng" trong thời gian tới.
 
dsc 0874 1620

MC Thảo Vân giới thiệu chương trình.

Chương trình tại đầu cầu Hà nội có sự tham gia của nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch VACHE-Nguyễn Hồng Quân, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội Quỹ vòng tay nhân ái - Trần Thị Trung Chiến, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam- Phạm Thị Hải Chuyền, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Xã hội Việt Nam - Giáo sư Đặng Nguyên Anh, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội Bác sĩ Gia đình, Phó Chủ tịch VACHE- Lê Ngọc Trọng, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam- Nguyễn Thị Xuyên, nguyên Tổng Cục trưởng Tổng cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế, Phó Chủ tịch Thường trực VACHE - Nguyễn Thiện Trưởng, Giám đốc Quỹ Vòng tay nhân ái, Chủ tịch Viện phát triển sức khỏe cộng đồng Ánh sáng (Light) - Nguyễn Thu Giang.

thanh bach 2114

MCThanh Bạch dẫn chương trình tại đầu cầu TP Hồ Chí Minh.

Tham dự Chương trình còn có sự góp mặt của các quý vị đại biểu là các ông, bà lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể trung ương và địa phương, đại diện các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp và các cơ quan thông tấn, báo chí. Chương trình có sự tham gia của đông đảo người cao tuổi đại diện cho các CLB, các chi hội người cao tuổi tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Mình và các địa phương.

Tại đầu cầu TP Hồ Chí Minh có sự tham gia của nhà báo Lê Thành Đại - Phó Ban quản lý khu công nghệ cao, UBND TP.HCM, Hội đồng tư vấn Văn phòng đại diện VACHE tại TP. Hồ Chí Minh. Ông Phạm Đình Vương - Ủy viên  Ban Thường vụ, Trưởng Văn phòng Đại diện VACHE tại TP. Hồ Chí Minh. Bà Đinh Thị Thu - Phó trưởng Văn phòng Đại diện VACHE tại TP. Hồ Chí Minh, cùng đại diện Hội Người cao tuổi Việt Nam phía Nam và các đơn vị trực thuộc Hội, với hàng trăm đại biểu, khách mời là lãnh đạo các đơn vị, tổ chức thành viên, hội viên của VACHE, các nghệ sỹ, hoa hậu, diễn viên, người mẫu là những Đại sứ sức khỏe của VACHE tại phía Nam.

vp nam 1 1908

Trưởng Văn phòng Đại diện VACHE tại TP Hồ Chí Minh Phạm Đình Vương cùng nghệ sĩ Thanh Bạch, diễn viên, người mẫu Phi Thanh Vân.

Phát biểu khai mạc Chương trình “2021 Sự thay đổi – Vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn”, ông Nguyễn Hồng Quân – Chủ tịch VACHE cho biết: Sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi con người và của xã hội, đồng thời cũng là tài sản quốc gia. Sức khỏe con người và chăm sóc sức khỏe cộng đồng có phạm vi rất rộng lớn bao gồm về sức khỏe thể chất, sức khỏe tâm lý tinh thần và sức khỏe môi trường.

dsc 0893 1508

Ông Nguyễn Hồng Quân phát biểu khai mạc Chương trình.

Thấm nhuần tư tưởng Hồ Chí Minh, chủ trương, đường lối của Đảng, Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam và nhiều tổ chức xã hội khác đã tự nguyện ra đời, tham gia hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng, trên tinh thần thiện nguyện, nhân đạo, không vụ lợi, góp phần cùng ngành y tế tạo điều kiện cho mọi lứa tuổi được chăm sóc sức khỏe từ cơ sở, thực hiện thắng lợi chủ trương xã hội hóa công tác y tế và phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Ảnh hưởng của COVID-19 đến sức khỏe người cao tuổi
 

Thực hiện Chương trình sức khỏe Việt Nam của Chính phủ, hưởng ứng Ngày Sức khỏe Thế giới, Quyết định 1579 của Thủ tướng Chính phủ, Chương trình “2021 Sự thay đổi – Vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn” được tổ chức nhằm: Làm sâu sắc hơn, đầy đủ hơn nhận thức của cộng đồng về chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe tinh thần. Nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Lan tỏa các giá trị tích cực, giúp kết nối các thế hệ và phát triển các giá trị truyền thống hướng tới cội nguồn.

Theo thống kê của tổ chức Y tế thế giới WHO, Việt Nam đang là một trong các quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới. WHO cũng đưa ra cảnh báo, đại dịch COVID-19 đã gây ra chấn thương hàng loạt, trên quy mô lớn hơn cả chiến tranh thế giới thứ 2, sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng trong nhiều năm tới. Đặc biệt các vấn đề về sức khỏe tâm thần. Việc hỗ trợ sức khỏe tâm thần và trợ giúp tâm lý cần phải là trọng tâm của tất cả các kế hoạch phục hồi hậu COVID-19, nhất là với những đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề trong đó có người cao tuổi.

toa dam 2110

Các chuyên gia trao đổi trong tọa đàm.

Tại cuộc tọa đàm trong khuôn khổ Chương trình, những ảnh hưởng, thách thức của đại dịch đối với người cao tuổi đã được các chuyên gia đầu ngành đưa ra.

Theo bà Nguyễn Thu Giang – Giám đốc Quỹ Vòng tay nhân ái, Chủ tịch Viện phát triển sức khỏe cộng đồng Ánh sáng – Light, chủ trì buổi tọa đàm, đã dẫn dắt để các chuyên gia cùng nhau giao lưu, trao đổi đưa ra các quan điểm, đánh giá, liên quan đến vấn đề người cao tuổi và các chính sách an sinh xã hội.

Giáo sư Đặng Nguyên Anh – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Xã hội Việt Nam cho biết: Hiện nay, có tới 2/3 tổng số người cao tuổi không có bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Tỷ lệ nghèo trong nhóm người cao tuổi cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ nghèo chung của cả nước, chiếm 23,5%. Đặc biệt, đối tượng này tập trung ở vùng sâu vùng xa, dân tộc thiểu số, họ là những người yếu thế, cô đơn, không có thu nhập hoặc thu nhập thấp, thiếu nơi nương tựa, già trước khi giàu.

Làm sao để chúng ta vượt qua tình trạng già trước khi giàu? Điều này phụ thuộc rất nhiều vào việc người cao tuổi có được sức khỏe, ngoài các kỹ năng, kinh nghiệm, kiến thức để có việc làm với thu nhập phù hợp, vì bảo hiểm xã hội chưa thể bao phủ 100% các đối tượng.

Bên cạnh đó, người cao tuổi còn phải sống vui và yêu đời. Do đó, cuộc sống sức khỏe tinh thần của người cao tuổi cũng phải được đưa vào nội hàm của chính sách an sinh xã hội. Đáng chú ý là tình trạng người cao tuổi cô đơn sau COVID-19 trở nên nhiều hơn. Thậm chí họ 'ra đi' một mình trong bệnh viện, trong nhà dưỡng lão, mà không có ai là người ruột thịt, thân thiết bên cạnh.

Giúp người cao tuổi tiếp cận với công nghệ thông tin, để nâng cao sức khỏe tinh thần trong mùa đại dịch COVID-19

Nói về khía cạnh này, Phó Chủ tịch VACHE Nguyễn Thiện Trưởng cũng đã nêu ra giải pháp để đối diện với nỗi cô đơn của người cao tuổi trong đại dịch, đặc biệt là khi bị dãn cách xã hội, bị phong tỏa. Việc tiếp cận công nghệ thông tin được xem như một phương pháp giúp họ giải tỏa, kết bạn và nhìn ra thế giới bên ngoài thông qua sử dụng công nghệ thông tin. Tuy nhiên, đối với người cao tuổi ở nông thôn, vùng sâu vùng xa thì phương án này còn gặp nhiều rào cản.
 
Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Hòa Bình đồng tình với nhận định trên và cho biết: Rào cản của người cao tuổi trong việc tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe gặp nhiều khó khăn. COVID-19 làm đảo lộn cuộc sống của nhiều người. Người cao tuổi chịu tác động rất khắc nghiệt của COVID-19 đến sức khỏe, cũng như các hoạt động khác trong đời sống, nhất là những khu vực bị cách ly, phong tỏa. Trong thời gian vừa qua, Hội Người cao tuổi Việt Nam đã thực hiện nhiều biện pháp, hình thức hoạt động linh hoạt, thích hợp, góp phần nâng cao sức khỏe, cải thiện đời sống của những người cao tuổi.

Tại Chương trình còn diễn ra Lễ kí cam kết “Chung tay vì sức khỏe cộng đồng” giữa Hội VACHE, Hội Người cao tuổi Việt Nam, và các tập thể, cá nhân trong và ngoài nước đồng hành cùng Chương trình. Ban tổ chức cũng phát động cuộc thi “The change Season 2 - Đi tìm đại sứ sức khỏe” với mong muốn truyền tải thông điệp ý nghĩa về việc rèn luyện sức khỏe tinh thần, thể chất, môi trường, nâng cao ý thức tự chăm sóc sức khỏe, thông qua các câu chuyện thực tế về sự thay đổi tích cực trong rèn luyện thân thể, không phân biệt tuổi tác, vùng miền. Chương trình sẽ tìm ra 5.000 đại sứ sức khỏe truyền cảm hứng mạnh mẽ trong cộng đồng và lan tỏa phong trào nâng cao sức khỏe toàn diện; 2.001 đại sứ tinh thần, 3.800 đại sứ thể chất, 179 đại sứ môi trường, trao thưởng vào đầu năm 2022, đồng thời gây Quỹ từ thiện của MTTQ, Quỹ Bảo trợ trẻ em..; ủng hộ các đơn vị, cá nhân đang làm việc tuyến đầu và bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19.

Dưới đây là một số hình ảnh tại đầu cầu Hà Nội:

dsc 0934 1511
 
dsc 0939 1512
 
dsc 0934 1511
 
dsc 0925 1512
 
image
 
dsc 0960 1513
 
dsc 0977 1513
 
dsc 0868 1513
 
dsc 0860 1514
 
dsc 0862 1514
 
a6
 
a5
 
dsc 0917 1515
 
dsc 0991 1515
 
dsc 0985 1516
 

Một số hình ảnh tại đầu cầu TP Hồ Chí Minh:

a4
a3
 
a2
 
52db58d1e033126d4b22 2113
 
5099719dc97f3b21626e 2114
 
vp nam 1907
 
a1
Chú ý: Nội dung bài viết này là tài nguyên thông tin HOẠT ĐỘNG của TRUNG ƯƠNG HỘI GIÁO DỤC CHĂM SÓC SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG VIỆT NAM - BỘ NỘI VỤ. Việc đăng tải thông tin từ website này mà không dẩn nguồn http://suckhoecongdong.net.vn là vi phạm bản quyền, vi phạm luật báo chí và thông tin truyền thông, chúng tôi không chịu trách nhiệm về các nội dung trích dẫn !

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ý kiến của bạn bằng tài khoản Facebook.
GIỚI THIỆU VỀ HỘI

GIỚI THIỆU

Trên cơ sở Nghị quyết 46 của Bộ chính trị và chương trình hành động của Chính phủ, Hội giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam được thành lập với mục đích góp phần cùng với các cơ quan nhà nước thực hiện có kết quả những nhiệm vụ giáo dục chăm sóc sức khỏe và nâng cao chất lượng nòi giống mà...

TUYỂN CTV/BTV
Mời đặt banner phải - ngoài 1
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây