https://jex.com.vn https://qik.com.vn

THÔNG TIN TRUYỀN THÔNG CỦA TW HỘI GIÁO DỤC CSSKCĐ VIỆT NAM

Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 3 Ban Chấp hành Trung ương Hội khóa II.

Thứ hai - 14/01/2019 04:19
Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam tổ chức  Hội nghị lần thứ 3 Ban Chấp hành Trung ương Hội khóa II.
Ngày 25/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Hà Nội, Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng (GDCSSKCĐ) Việt Nam đã tổ chức Hội nghi lần thứ 3 Ban Chấp hành Trung ương Hội Khóa II mở rộng.
Tham dự Hội nghị có cụ Vũ Oanh, Lão thành Cách mạng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch danh dự Hội; ông Nguyễn Hồng Quân, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội, các vị ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội, các vị đang làm việc trong cơ quan Trung ương Hội, đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc, các  tổ chức thành viên, hội viên.

Báo cáo được đánh giá kết quả hoạt động của Hội trong hơn một năm qua được Hội nghị nhất trí cao, đó là:
1. Công tác tổ chức, xây dựng và phát triển Hội được chú trọng:
- Hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ, Thường trực Trung ương Hội được duy trì một cách linh hoạt, đảm bảo nguyên tắc và quy chế hoạt động, có sự phân cấp, phân công trách nhiệm cụ thể, tạo được sự chủ động trong triển khai thực hiện. Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Thường trực Trung ương Hội thường xuyên được kiện toàn, song song với bổ sung nhân sự mới, Hội nghị cũng nhất trí để một số vị thôi không tham gia do không có điều kiện và thời gian. Bộ máy cơ quan Trung ương Hội luôn được quan tâm củng cố, kiện toàn. Các Ban chuyên môn đã tập hợp được những người có tinh thần trách nhiệm, tâm huyết. Văn phòng đại diện Hội tại thành phố Hồ Chí Minh được củng cố và đẩy mạnh hoạt động. Báo Sức khỏe cộng đồng từng bước khắc phục tồn tại  và tiếp tục phát hành
Hội đã làm việc và ký kết chương trình phối hợp hoạt động với Hội Nam Y Việt Nam, Hiệp hội thực phẩm chức năng Việt Nam; đang tiếp tục làm việc để xúc tiến việc ký kết với một số tổ chức khác cũng như với các cơ quan chức năng. Qua đó đã góp phần làm cho lãnh đạo cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội hiểu rõ hơn về tôn chỉ, mục đích và những kết quả hoạt động của Hội.
Chủ tịch Trung ương Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam Nguyễn Hồng Quân phát biểu tại Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Hội lần thứ 3 Nhiệm kỳ II
- Công tác phát triển hội viên được đẩy mạnh: Thành lập thêm 3 Viện nghiện cứu, 04 Trung tâm, 22 chi hội với hàng nghìn câu lạc bộ, điểm tập, tạo ra phong trào luyện tập tự chăm sóc sức khỏe phát triển hết sức rộng rãi hoạt động tại các đia phương từ Lai Châu, Điện Biên, Hà Nội, Nghệ An - Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Ngãi đến thành phố Hồ Chí Minh. Phối hợp hỗ trợ để xây dựng cơ sở Hội ở một số địa phương. Vận động kết nạp hơn 20 các tổ chức, doanh nghiệp có nhiệt tình, tâm huyết tham gia vào Hội.
2. Hoạt động Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng được triển khai toàn diện như:
- Phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, truyền thông, tư vấn, phổ biến những kiến thức về sức khỏe, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe; về sức khỏe sinh sản trong thanh niên; chế độ dinh dưỡng, ăn uống; vệ sinh an toàn thực phẩm, giữ gìn và bảo vệ môi trường... Hướng dẫn luyện tập các bài thể dục dưỡng sinh cũng như các phương pháp luyện tập khác, tạo nên phong trào luyện tập tự chăm sóc sức khỏe được tiến hành một cách chủ động, thường xuyên, sôi nổi ở nhiều địa phương; được lãnh đạo và nhân dân các địa phương đánh giá cao.
- Nghiên cứu, biên soạn tài liệu, liên kết hợp tác tổ chức các trường thực nghiệm, các trung tâm chuyển giao công nghệ... nhằm tuyên truyền, hướng dẫn việc áp dụng kiến thức khoa học giáo dục sớm trẻ em từ trong thai và từ 0 đến 6 tuổi trong cộng đồng.
- Quán triệt Nghị quyết số 20 của Ban CHTW Đảng khóa XII và chương trình hành động của Chính phủ, Hội đã xây dựng Đề án “Góp phần xây dựng và phát triển mạng lưới chăm sóc sức khỏe ban đầu tại cơ sở”, và “Dự án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng” theo nguyên tắc xã hội hóa, nhấn mạnh mô hình hợp tác công – tư trong tổ chức chăm sóc sức khỏe ban đầu tại cơ sở.
- Đặc biệt là các hoạt động Chào mừng kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Hội (25/12/2008 - 25/12/2018) với chuỗi các sự kiện như tổ chức các hội nghị, hội thảo khoa học, hành trình xuyên Việt, hoạt động thiện nguyện vì sức khỏe cộng đồng; các ngày hội sức khỏe cộng đồng” - có sự phối hợp của nhiều đơn vị với số lượng hội viên tham gia lên đến hàng trăm, hàng ngàn người. Triển khai làm phim tài liệu, video clip, ấn phẩm để giới thiệu về Hội và kết quả hoạt động; tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập...
- Hoạt động cứu trợ nhân đạo có sự kết nối với các đơn vị, các nhóm từ thiện để triển khai giúp đỡ đồng bào vùng bị bão lũ, vùng sâu vùng xa với giá trị hàng tỷ đồng. Tiêu biểu là các nhóm từ thiện Từ tâm, Hồng Đức; Chi hội Xóm Hồ Tuyên Quang, Trung tâm tổ chức sự kiện Từ tâm...
Bên cạnh những kết quả đạt được, các ý kiến đại biểu cho rằng, hoạt động của Hội trong thời gian qua vẫn còn tồn tài một số điểm yếu cần nhanh chóng khẳc phục như: Ban Thường vụ, Ban Chấp hành TW Hội đông nhưng chưa mạnh, hoạt động chưa đều tay. Hiệu quả hoạt động của cơ quan chức năng TW Hội còn thấp. Hoạt động của nhiều trung tâm và Chi hội còn chưa hiệu quả, có trung tâm hoạt động còn cầm chừng, nội bộ mất đoàn kết, một số không duy trì được hoạt động, việc thực hiện nghĩa vụ với TW Hội còn chưa đầy đủ, thông tin giữa cơ quan TW Hội và các đơn vị chưa được thường xuyên. Kinh phí hoạt động còn khó khăn và không ổn định.
Hội nghị cũng đã xác định phương hướng hoạt động của Hội trong thời gian tới với những chường trình cụ thể: Kiện toàn tổ chức, nhân sự và nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan Trung ương Hội, đẩy mạnh công tác phát triển hội viên. Vận động, quy tụ các cá nhân, tập thể, tổ chức liên quan đến lĩnh vực giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng tự nguyện cùng tham gia vào Hội. Thành lập mới cảc đơn vị trực thuộc theo đúng quy định. Tích cực làm việc với cảc địa phương để hỗ trợ cho việc thành lập các tổ chức Hội ở cơ sớ, chú trọng vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc.

Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tấn, báo chí ở Trung ương và địa phương nhằm tăng cường công tác thông tin tuyên truyền. Củng cố, tăng cường và nâng cao hiệu quả hoạt động Báo Sức Khoẻ Cộng Đồng.
Triển khai thực hiện Đề án “Góp phần xây dựng và phát triển mạng lưới chăm sóc sức khỏe ban đầu tại cơ sở” và dự án “Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng” đã xây dựng vào thực tiễn và làm việc với các cơ quan chức năng các cấp.
Quan hệ chặt chẽ với cảc Bộ, ngành, cơ quan chức năng, các đoàn thể để kịp thời nhận sự chỉ đạo, tạo điều kiện và phối hợp trong hoạt động.
Tích cực tìm kiếm nguồn kinh phí, ổn định trụ sở làm việc, trang bị phương tiện và bảo đảm cơ sở vật chất hoạt động cần thiết. Thành lập “Quỹ Vì sức khỏe cộng đồng” và từng bước đưa Quỹ đi vào hoạt động.
Hội nghị cũng đã thống nhất bầu bổ sung vào Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và bầu chức danh Phó Chủ tịch Trung ương Hội. Đồng thời biểu quyết cho thôi công tác Hội đối với một số Ủy viên Ban Thường vụ.
Hội nghị cũng đã ghi nhận rất nhiều ý kiến đóng góp xây dựng của các đại biểu là các ủy viên BCH, đại biểu từ các tổ chức, đơn vị hội viên, thành viên các cấp và đia phương với tinh thần góp phần xây dựng Hội ngày càng phát triển vững mạnh./.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ý kiến của bạn bằng tài khoản Facebook.
GIỚI THIỆU VỀ HỘI

GIỚI THIỆU

Trên cơ sở Nghị quyết 46 của Bộ chính trị và chương trình hành động của Chính phủ, Hội giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam được thành lập với mục đích góp phần cùng với các cơ quan nhà nước thực hiện có kết quả những nhiệm vụ giáo dục chăm sóc sức khỏe và nâng cao chất lượng nòi giống mà...

TUYỂN CTV/BTV
Mời đặt banner phải - ngoài 1
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây