https://jex.com.vn https://qik.com.vn

THÔNG TIN TRUYỀN THÔNG CỦA TW HỘI GIÁO DỤC CSSKCĐ VIỆT NAM

Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam ký kết Chương trình phối hợp Chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Thứ tư - 28/02/2024 04:47
Ngày 27/2/2024, tại Khu du lịch Ao Vua, Tản Lĩnh, Ba Vì, Hà Nội diễn ra lễ ký kết Chương trình phối hợp Chăm sóc sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2024 - 2029 giữa Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam.
Toàn cảnh buổi lễ kí kết
Toàn cảnh buổi lễ kí kết

Tham dự buổi ký kết, về phía lãnh đạo Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng (GDCSSKCĐ) Việt Nam có ông Nguyễn Hồng Quân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội GDCSSKCĐ Việt Nam; Cùng phu nhân, bà Lương Thị Huyền. Cùng tham dự có các ông bà Phó Chủ tịch Hội: TS. Lê Đình Tiến, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; TS.BS.TTND. Lê Thị Hằng; PGS.TS. Nguyễn Thị Chính; Ông Nguyễn Mạnh Thản, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Ao Vua; TS. Vương Văn Việt, Tổng Biên tập Tạp chí Sức Khỏe Cộng Đồng; Đại tá Tạ Quang Vinh, Tổng Thư ký Hội. 

Về phía lãnh đạo Hội Đông y Việt Nam có TTND.PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh, Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, cùng các Phó Chủ tịch Hội: Ông Bùi Ngọc Quý; Ths.BS. Nguyễn Đình Thục; Ths.BS. Nguyễn Văn Dung.

Buổi kí kết còn có sự tham dự của các đại biểu, PGS.TS.TTND. Nguyễn Thị Kim Tiến, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Y Tế, Chủ tịch Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam, cùng phu quân: PGS.TS.BS. Hoàng Quốc Hòa, nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Giám đốc Bệnh viện Quốc tế Vinmec Central Park (TP. Hồ Chí Minh); Ông Trương Minh Tân, Tổng Giám đốc Công ty Trường Xuân.

Cùng tham dự buổi kí kết còn có các cán bộ đang công tác tại Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam.

IMG_0580 (2)

Các đại biểu Hội GDCSSKCĐ Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam nhất trí về nội dung chương trình phối hợp giữa 2 Hội giai đoạn 2024-2029

Theo đó, Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam sẽ kí kết chương trình phối hợp về chăm sóc sức khỏe cộng đồng, giai đoạn 2024 – 2029 với mục đích “Vì Sức khỏe cộng đồng - Vì sự phát triển của nền Y học cổ truyền Việt Nam”. Sự kết hợp này góp phần thực hiện hiệu quả chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước về “Bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân”, hướng về cơ sở nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Đồng thời, kế thừa, phát huy và khuyến khích cộng đồng ứng dụng các phương pháp chăm sóc nâng cao sức khỏe, phòng ngừa, chữa và điều trị bệnh bằng Đông y; nâng cao vị thế của Đông y, kế thừa, phát huy, phát triển, bảo tồn di sản văn hóa dân tộc.

Chương trình hợp tác này mang ý nghĩa vô cùng to lớn, giúp nâng cao nhận thức cho cộng đồng về chăm sóc sức khỏe, đẩy lùi bệnh tật bằng Đông y. Giảm tải cho việc khám bệnh, chữa bệnh ở các bệnh viện; giảm bớt chi phí khám bệnh, chữa bệnh cho người dân, nhất là người nghèo, người bệnh ở vùng sâu, vùng xa, vùng miền núi...

z5199876056910_77f3dff4e246f6ff3260760d82bf467a

Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam ký kết Chương trình phối hợp Chăm sóc sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2024 - 2029

Nội dung các chương trình phối hợp như sau: Phổ biến kiến thức cho hội viên hai Hội về sức khỏe và các phương pháp chăm sóc nâng cao sức khỏe; phòng bệnh để đẩy lùi bệnh tật, điều trị bệnh theo Đông y (luyện tập dưỡng sinh, châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, xông hơi, massage, tác động cột sống...) bằng các phương pháp Đông y. Phối hợp với Hội Người cao tuổi Việt Nam để truyền thông, nâng cao nhận thức về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho người cao tuổi bằng Đông y. Phối hợp với các doanh nghiệp để tổ chức dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi bằng Đông y và Đông y kết hợp Tây y với chất lượng ngày càng cao, góp phần thực hiện có hiệu quả Chương trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh đó, tổ chức các lớp đào tạo phát triển nguồn nhân lực về chăm sóc sức khỏe cộng đồng, các phương pháp phòng ngừa và điều trị bệnh bằng Đông y kết hợp với Tây y. Nghiên cứu phương án phối hợp thành lập Trường (Trung cấp, Cao đẳng) về lĩnh vực Đông y. Xuất bản các ấn phẩm hướng dẫn phương pháp tự chăm sóc sức khỏe; sử dụng các bài thuốc về Đông y trong vận động dưỡng sinh, dinh dưỡng dưỡng sinh, tâm thần dưỡng sinh... trong chữa và điều trị bệnh. Triển khai các chương trình, dự án, đề án nghiên cứu về giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng; phòng ngừa và điều trị bệnh tật theo các phương pháp Đông y. Phát triển nguồn, nuôi trồng và chế biến cây thuốc, động vật làm thuốc; sưu tầm và công nhận các bài thuốc dân gian...

Ngoài ra, 2 Hội cùng tuyên truyền vận động hội viên và nhân dân tích cực tham gia phong trào hiến tặng mô, tạng, bộ phận cơ thể để cứu người. Tổ chức hội nghị, hội thảo, tọa đàm về chuyên môn và các sự kiện như: Ngày hội sức khỏe cộng đồng; Hội chợ triển lãm; Văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao; Vinh danh tập thể, cá nhân tiêu biểu về chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Phối hợp trong công tác phản biện, giám định xã hội; Đóng góp ý kiến xây dựng các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về chăm sóc sức khỏe và phát triển Y học cổ truyền Việt Nam. Phối hợp đẩy mạnh phát triển hội viên của cả hai Hội.

IMG_0572 (2)

Ông Nguyễn Mạnh Thản, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Ao Vua, Phó chủ tịch Hội GDCSSKCĐ VN. phát biểu mở đầu buổi lễ kí kết

Phát biểu mở đầu buổi lễ kí kết, ông Nguyễn Mạnh Thản, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Ao Vua chia sẻ: "Tại Công ty Cổ phần Ao Vua, chúng tôi tập trung đi làm từ thiện chính là vì CSSKCĐ, chủ yếu là thay đổi nhận thức của người dân trong việc ứng dụng y học cổ truyền vào việc phòng bệnh và chữa bệnh. Thêm nữa, nếu thay đổi nhận thức được thì người ta cũng sẽ phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Đặc biệt, sẽ nâng cao văn hóa CSSK bằng y học cổ truyền. Chúng tôi đang xây dựng 1 khu CSSK ở Ao Vua cũng phục vụ cho cộng đồng và đang dùng 1 lượng rất lớn làm từ thiện cho đối tượng chính sách già, yếu, người cao tuổi. Đồng thời, chúng tôi cũng đang làm đề án đưa y học cổ truyền này xuống tuyến y tế xã, phường để làm thế nào tạo công ăn việc làm cho cán bộ y bác sĩ ở đó. Chúng tôi đã và sẽ đưa sản phẩm, đưa các phương pháp khám, điều trị, tư vấn bằng y học cổ truyền để cho người dân không phải đi xa và không phải tốn nhiều kinh phí".

Nhân buổi lễ kí kết giữa Hội GDCSSKCĐ Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam, là người đóng góp rất lớn trong việc kết nối giữa 2 Hội, ông Nguyễn Mạnh Thản mong rằng 2 Hội hết sức quan tâm đến việc mà Công ty Cổ phần Ao Vua đang thực hiện. Tất cả đều tập trung vì SKCĐ, dù là lợi nhuận hay phi lợi nhuận thì chúng ta cũng phải làm tốt điều đó. 

IMG_20240228_162622

TTND.PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh, Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam phát biểu tại lễ kí kết

Theo TTND.PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh, Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, Đông y là 1 ngành thiên về công tác chuyên môn, nhất là các vấn đề nâng cao sức khỏe, bảo vệ sức khỏe, chăm sóc người cao tuổi,... "Hội Đông y rất vui mừng khi kí kết hợp tác với Hội GDCSSKCĐ Việt Nam, tôi nghĩ rằng với chuyên môn Đông y và tăng cường giáo dục thì mọi người dân chúng ta đều có quyền CSSK, hiểu hết về CSSK. Tôi mong rằng sự hợp tác này sẽ đem lại rất nhiều quyền lợi cho người dân, mang đến ý nghĩa trong CSSK", TTND.PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh nhận định.

IMG_0613 (2)

Ông Nguyễn Hồng Quân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội GDCSSKCĐ Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi kí kết, ông Nguyễn Hồng Quân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội GDCSSKCĐ Việt Nam rất vui mừng khi 2 Hội đã có buổi kí kết chương trình phối hợp hết sức có ý nghĩa. GDCSSKCĐ chủ yếu là tuyên tuyền cho bà con nhận thức được việc nâng cao sức khỏe chủ động, đẩy lùi bệnh tật. Tuy nhiên, GDCSSKCĐ cũng phải có nghề, có kiến thức thì mới tuyên truyền, giáo dục, chăm sóc được. Trong đó, Hội Đông y chủ yếu là y học cổ truyền, mà y học cổ truyền là cơ sở, gắn bó mật thiết với người dân. Do đó, Chủ tịch Hội GDCSSKCĐ Việt Nam Nguyễn Hồng Quân tin tưởng rằng, sự phối hợp giữa 2 Hội rất khả thi, mở ra nhiều sự kiện, hoạt động ý nghĩa hướng tới người dân.

"Sự kết hợp giữa 2 Hội nghề nghiệp chắc chắn cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn, nhưng tôi tin rằng, với sự quyết tâm, tự nguyện của các hội viên trong Hội và có sự phối hợp của Hội Đông y Việt Nam thì chúng ta sẽ thực hiện tốt chương trình phối hợp này. Để làm được điều này, 2 Hội cần thường xuyên kết nối, chia sẻ, bàn bạc với nhau để thực hiện tốt các chương trình phối hợp. Như vậy, các chương trình mà chúng ta thực hiện chắc chắn sẽ thành công", Chủ tịch Hội GDCSSKCĐ Việt Nam Nguyễn Hồng Quân khẳng định.

Là một trong những đại biểu đặc biệt trong buổi lễ kí kết giữa Hội GDCSSKCĐ Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam, PGS.TS.TTND. Nguyễn Thị Kim Tiến, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Y Tế, Chủ tịch Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam rất vinh dự và phấn khởi được tham dự buổi lễ kí kết ý nghĩa này. Theo PGS.TS.TTND. Nguyễn Thị Kim Tiến, qua phát biểu của Chủ tịch 2 Hội và nội dung văn bản kí kết hôm nay đã thể hiện được những đường hướng, tầm chiến lược như các Nghị quyết ban hành của Đảng và Nhà nước.

IMG_0631 (3)

PGS.TS.TTND. Nguyễn Thị Kim Tiến, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Y Tế, Chủ tịch Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam phát biểu tại buổi kí kết giữa 2 Hội

PGS.TS.TTND. Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, 2 Hội kí kết để thực hiện những chỉ thị, định hướng rất lớn về sức khỏe, con người của Đảng, Nhà nước, của ngành Y tế. Đặc biệt, việc tập trung vào CSSK người cao tuổi và những hoạt động từ thiện đều gắn với sự huy động hóa, xã hội hóa nhân lực và mọi mặt, nó thể hiện tư duy mang tính tuyền thống nhưng đột phá

Theo PGS.TS.TTND. Nguyễn Thị Kim Tiến, hiện nay, bệnh của người cao tuổi cũng đã phần nào lan sang tuổi trẻ, đây là những bệnh không lây nhiễm nhưng nó là nguyên nhân gây tỉ lệ tử vong cao như: Rối loạn chuyển hóa gây béo phì; Cao huyết áp; Ung thư; Tim mạch; Tiểu đường; Các bệnh liên quan đến suy giảm trí nhớ - rối loạn thần kinh;... những bệnh lý này liên quan rất nhiều đến các vấn đề dinh dưỡng, dưỡng sinh. Do đó, việc 2 Hội đi sâu CSSK người cao tuổi là hết sức kịp thời và cần thiết.

"Thêm vào đó, 2 Hội cũng đều hướng đến việc từ thiện. Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam của chúng tôi cũng liên quan đến từ thiện, trong đó, vận động hiến máu - một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại và hiến tạng - cho đi là còn mãi. Chúng ta cùng có điểm chung là làm từ thiện, đều vì sức khỏe, vì con người", PGS.TS.TTND. Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ.

Trong buổi lễ kí kết này, PGS.TS.TTND. Nguyễn Thị Kim Tiến nhận định, đa số hội viên của 2 Hội là những người đã hết thời gian làm công tác quản lý, đấy là một điều kiện rất tốt, không có nguồn lực, nhân lực, vật lực, tài lực nhưng có tâm huyết và thời gian để nối dài tất cả những ý muốn của các nhà quản lý và những gì có lợi cho đất nước. PGS.TS.TTND. Nguyễn Thị Kim Tiến tin tưởng rằng, với tâm huyết của Chủ tịch 2 Hội, cùng với việc huy động nguồn lực của những người có tâm thì chắc chắn bản kí kết giữa 2 Hội sẽ thành công trong thời gian tới.

IMG_0658 (3)

Hội GDCSSKCĐ Việt Nam, Hội Đông y Việt Nam cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Trong buổi làm việc này, nhân dịp đầu xuân năm mới Giáp Thìn 2024, Hội GDCSSKCĐ Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam đã có chuyến đi dâng hương tại Đền Hạ và Đền Trung tại xã Minh Quang, huyện Ba Vì, TP. Hà Nội.

IMG_0512 (2)
IMG_0513 (2)
IMG_0531 (3)
IMG_0547 (2)

Tác giả bài viết: Thu Trang

Nguồn tin: suckhoecongdongonline.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ý kiến của bạn bằng tài khoản Facebook.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây