https://jex.com.vn https://qik.com.vn

THÔNG TIN TRUYỀN THÔNG CỦA TW HỘI GIÁO DỤC CSSKCĐ VIỆT NAM

Ù tai dưới góc nhìn y học cổ truyền

Thứ sáu - 29/12/2023 02:47
Theo y học cổ truyền, ù tai còn được gọi là chứng nhĩ minh, hay nhĩ lung. Hiện tượng ù tai có thể xảy ra ở nhiều người trong nhiều độ tuổi khác nhau, trong đó phổ biến nhất là người già, người cao tuổi.
Theo y học cổ truyền, ù tai còn được gọi là chứng nhĩ minh, hay nhĩ lung. Hiện tượng ù tai có thể xảy ra ở nhiều người trong nhiều độ tuổi khác nhau, trong đó phổ biến nhất là người già, người cao tuổi.
Nguyên nhân gây ù tai ở người cao tuổi được giải thích là do:
 • Khí huyết lưu thông kém, không thông suốt, đặc biệt là đường kinh lạc đi qua vùng tai như kinh tiểu trường, tam tiêu, tận…
 • Thận khí suy giảm làm cho chức năng thận báo về tai bị ảnh hưởng.
 • Tinh thần nóng giận làm Can Đởm hỏa vượng bốc lên, kết hợp đàm nhiệt che lấp lỗ khiếu gây ù tai kèm theo chóng mặt, tức ngực…
Ù tai phải làm sao? Cách khắc phục ù tai hiệu quả đến từ y học cổ truyền
Ù tai kéo dài gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và công việc của rất nhiều người. Xoa bóp bấm huyệt giảm ù tai là liệu pháp không dùng thuốc theo y học cổ truyền bằng cách tác động lên huyệt vị để cân bằng và điều chỉnh những rối loạn trong cơ thể. Phương pháp này được chứng minh là giúp khắc phục tốt chứng ù tai do thận hư, tuần hoàn máu kém.
Theo y học cổ truyền, trên cơ thể người có 108 huyệt đạo, mỗi huyệt đạo có những vai trò khác nhau, và có thể phối hợp xoa bóp bấm huyệt với những huyệt đạo khác để mang đến hiệu quả chăm sóc sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật.
Bấm huyệt ở tai giảm ù tai ve kêu
Nếu bạn đang bị giảm khả năng nghe và không biết ù tai phải làm sao thì bài bấm huyệt này sẽ giúp khai thông thính lực hiệu quả.
 • Bấm huyệt Ế phong (nằm sau tai, chỗ lõm góc xương hàm dưới và xương chũm). Tác dụng: Giảm triệu chứng ù tai mất thính lực, lãng tai…
 • Huyệt ế phong
 • Bấm huyệt Ế minh (nằm sau tai, dưới điểm cuối cùng của xương chũm, cách huyệt Ế phong 1 thốn). Tác dụng: giúp tai nghe rõ hơn.
 • Bấm huyệt Thính cung (nằm chỗ lõm phía trước bình tai). Tác dụng: Cải thiện tình trạng ù tai, điếc tai, viêm tai ngoài, viêm tai giữa.
 • Bấm huyệt Phong trì (hai huyệt sau gáy, chỗ lõm được tạo nên bởi bờ cơ ức đòn chũm và bờ ngoài cơ thang bám vào đáy hộp sọ). Tác dụng: Giảm tình trạng ù tai, hoa mắt, chóng mặt, đau cứng cổ.
Cách thực hiện: Dùng ngón tay cái hoặc ngón trỏ day bấm từng huyệt đạo, mỗi huyệt khoảng 2 phút. Thực hiện đều đặn mỗi ngày để đạt hiệu quả giảm ù tai tối ưu.
Xoa bóp bấm huyệt ở tay giảm ù tai
Ù tai phải làm sao? Ngoài các huyệt ở xung quanh tai, bạn có thể sử dụng xoa bóp bấm huyệt phối hợp với các huyệt đạo ở tay để giảm tình trạng ù tai.
 • Bấm huyệt Dương cốc (nằm ở bờ trong cổ tay, chỗ lõm giữa đầu mỏm xương trụ và xương hạt đậu)
 • Bấm huyệt Tiền cốc (nằm ở rìa ngoài ngón tay út, chỗ lõm khớp xương ở gốc ngón tay.
 • Xoa bóp bấm huyệt Quan xung (nằm ở bờ trong ngón tay áp út, đo từ chân móng xuống 0,1 thốn).
Những huyệt đạo này có liên hệ với Tiểu tràng kinh và Tam tiêu kinh, la 2 kinh vận hành khí đến tai trong. Vì vậy, xoa bóp bấm huyệt các huyệt đạo này giúp giảm tình trạng ù tai hiệu quả.
Ù tai phải làm sao? Cách xoa bóp bấm huyệt tác động lên huyệt đạo giảm ù tai là dùng ngón tay cái bấm giữ huyệt 10 giây rồi thả ra sau đó lại tiếp tục bấm. Thực hiện khoảng 3 lần mỗi huyệt sẽ giảm hiện tượng ù tai đáng kể.
 

Tác giả bài viết: Trung tâm CSSK VMC Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn bằng tài khoản Facebook.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây