https://jex.com.vn https://qik.com.vn

THÔNG TIN TRUYỀN THÔNG CỦA TW HỘI GIÁO DỤC CSSKCĐ VIỆT NAM

2 huyệt đạo cải thiện tình trạng táo bón hiệu quả

Thứ năm - 25/01/2024 21:43
Để tìm kiếm giải pháp cho vấn đề rất thường gặp hiện nay liên quan đến bộ máy tiêu hoá là tình trạng táo bón, chúng ta nhận thấy rằng việc tìm kiếm giải pháp để cải thiện tình trạng táo bón không chỉ đơn giản nằm trong việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng mà còn có các biện pháp khác như xoa bóp, bấm huyệt
Để tìm kiếm giải pháp cho vấn đề rất thường gặp hiện nay liên quan đến bộ máy tiêu hoá là tình trạng táo bón, chúng ta nhận thấy rằng việc tìm kiếm giải pháp để cải thiện tình trạng táo bón không chỉ đơn giản nằm trong việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng mà còn phải trên cơ sở xem xét một cách toàn diện những yếu tố liên quan khác nữa.
2 huyệt đạo cải thiện tình trạng táo bón hiệu quả
Ngoài việc tìm mọi cách cố gắng đưa 3 thói quen ở trên vào cuộc sống của bạn thì đừng nên bỏ qua 2 huyệt đạo rất nổi tiếng để giúp bạn cải thiện chức năng đại tràng nói chung và cải thiện tình trạng táo bón nói riêng.
Huyệt Hợp cốc
Hợp cốc
Nhãn

Huyệt đạo này nằm trên đường kinh Đại trường nếu tác động thường xuyên vào huyệt này sẽ tạo ra được rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ đại tràng như cải thiện hoạt động đại tràng, giảm táo bón, giảm viêm đại tràng, giảm đau bụng do tình trạng co bóp quá mức của đại tràng...
Vị trí huyệt Hợp cốc: Ở bờ ngoài, giữa xương bàn ngón tay trỏ
Huyệt Khúc trì
Khúc trì

Là huyệt nổi tiếng với chức năng “giải nhiệt” trong cơ thể, nếu sử dụng thường xuyên tác động vào huyệt Khúc trì kèm với việc tuân thủ 3 thói quen ở trên thì chắc chắc tình trạng táo bón sẽ cải thiện một cách nhanh chóng.
Vị trí huyệt Khúc tri: Co khuỷu tay vào ngực, huyệt ở đầu lằn chỉ nếp gấp khuỷu tay

Cách sử dụng 2 huyệt giúp cải thiện táo bón
Huyệt khúc trì
Nhãn
 
  1. Lựa chọn huyệt: nếu có thời gian, có thể sử dụng cả 2 huyệt theo thứ tự Hợp cốc – Khúc trì. Thứ tự này được đề xuất theo kinh nghiệm, việc thay đổi thứ tự các huyệt không ảnh hưởng đến hiệu quả.
  2. Xác định vị trí của huyệt: sử dụng sơ đồ vị trí huyệt và hưỡng dẫn tìm huyệt
  3. Kĩ thuật tác động lên huyệt: ấn thẳng vào huyệt và giữ tối thiểu 1 phút/1 huyệt, giữ từ 2-3 phút/1 huyệt sẽ cho hiệu quả tốt hơn.
  4. Lực bấm: cần tạo ra cảm giác bấm rõ ràng tại huyệt vị, nếu bấm quá nhẹ sẽ có ít tác dụng, nếu bấm quá mạnh làm đau quá sức chịu đựng cũng sẽ không cho nhiều tác dụng hơn.
  5. Thời gian làm: tổng thời gian bấm cả 2 huyệt không nên quá 10 phút
  6. Kết hợp với thuốc và liệu pháp khác: nếu bị nặng nên uống thuốc theo đơn bác sỹ, kết hợp với liệu pháp khác như trườm ấm vùng bụng dưới và thắt lưng, liệu pháp tâm lý, liệu pháp vận động, liệu pháp ẩm thực, liệu pháp thảo dược...
  7. Tư tế và cảm nhận tăng hiệu quả: có thể thực hành bấm 2 huyệt trong tư thế ngồi, nằm ngửa hoặc thậm chí là đứng. Khi bấm huyệt cần đưa cơ thể và tâm trí vào trạng thái thoải mái, dễ chịu, thư giãn.
  8. Hơi thở sâu: nên kết hợp với hơi thở chậm sâu đều khi bấm huyệt, khi bấm vào thì thở ra, khi nhấc tay ra thì hít vào.
  9. Số lần làm: ngày tối thiểu làm 1 lần, hoàn toàn có thể nhiều hơn vì liệu pháp huyệt đạo rất an toàn, mỗi lần cách nhau 2-3 tiếng.

Tác giả bài viết: Trung tâm CSSK VMC Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ý kiến của bạn bằng tài khoản Facebook.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây