https://jex.com.vn https://qik.com.vn

THÔNG TIN TRUYỀN THÔNG CỦA TW HỘI GIÁO DỤC CSSKCĐ VIỆT NAM

Trẻ tự kỷ thường có hành vi nào? Những dấu hiệu cha mẹ cần quan tâm

Thứ sáu - 29/12/2023 02:39
Theo một nghiên cứu đã được thực hiện bởi viện Sức khỏe Tâm thần Mỹ thì tình trạng rối loạn tâm thần ở trẻ thường biểu hiện rất sớm. Nó thuộc sự khiếm khuyết phức tạp về sự phát triển của não bộ và 75% tiến triển trong khoảng 3 năm đầu đời của trẻ
Y học thế giới đã chia tự kỷ thành 2 loại chính gồm:
  • Tự kỷ bẩm sinh: Đây là trường hợp tự kỷ được phát hiện sớm ngay từ khi trẻ được sinh ra cho đến trước năm 3 tuổi, trẻ trong giai đoạn này thường phát triển chậm hơn về nhiều mặt so với những đứa trẻ bình thường.
  • Tự kỷ không điển hình: Đây là tình trạng trẻ vẫn phát triển bình thường trong giai đoạn từ 12-30 tháng tuổi nhưng thời gian về sau lại đột ngột chậm phát triển và mất đi nhiều kỹ năng đã học trước đó.trẻ tự kỷ
2. Giải đáp: Trẻ tự kỷ thường có hành vi nào?
Tùy vào mức độ nặng nhẹ mà trẻ mắc tự kỷ sẽ có những biểu hiện về hành vi khác nhau. Sau đây sẽ là một số hành vi phổ biến nhất thường gặp mà bố mẹ nên biết.
2.1. Trẻ bị thiếu hụt những kỹ năng trong việc tương tác xã hội
Bạn có thể dễ dàng nhận biết việc trẻ bị thiếu những kỹ năng khi tương tác xã hội qua việc: trẻ ít giao tiếp bằng mắt, không phản hồi khi gọi tên, không có những cử chỉ giao tiếp,… Đây là những hành vi cơ bản nhất thường gặp ở trẻ tự kỷ. Ngoài ra, trong quá trình giao tiếp trẻ thường không tập trung. Nó biểu hiện qua việc trẻ không tương tác với những bé cùng tuổi hoặc không để ý đến thái độ của những người khác.
2.2. Không thích sự thay đổi
Trẻ tự kỷ thường thích cảm giác quen thuộc và cảm thấy khó chịu khi có sự thay đổi trong môi trường sống. Nhiều trẻ thường có thói quen thích sắp xếp đồ chơi, đồ vật theo một cách nào đó nhưng nếu có người làm thay đổi sự sắp xếp ấy thì chúng sẽ thể hiện rõ thái độ bực bội. Đây cũng được coi là một hành vi mà các cha mẹ nên chú ý ở trẻ.
2.3. Chậm chạp khi vận động
Trẻ mắc chứng tự kỷ thường có những biểu hiện chậm chạp trong quá trình vận động. Nguyên nhân của việc này là do trẻ bị rối loạn trương lực cơ hoặc giảm trương lực cơ toàn thân. Điều này khiến trẻ thường rất khó để có thể bắt chước được các động tác và có xu hướng lười vận động, chậm chạp.
2.4. Khó khăn trong việc ăn uống
Đối với những trẻ tự kỷ thì việc ăn uống thường sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Những triệu chứng này thường sẽ xuất hiện khá sớm với các hiện tượng như ói mửa, chán ăn,… Khi lớn hơn, trẻ thường có xu hướng từ chối những loại thức ăn có kích thước to và thích sử dụng các thực phẩm từ sữa.
2.5. Chậm phát triển về mặt trí tuệ
Phần lớn trẻ tự kỷ thường chậm phát triển về mặt trí tuệ so với những trẻ bình thường. Theo một số nghiên cứu thì có khoảng 40% trẻ tự kỷ có chỉ số IQ nhỏ hơn 55 và chỉ có khoảng 30% trẻ tự kỷ trí tuệ phát triển bình thường. Chính vì kém phát triển về mặt trí tuệ nên đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến trẻ thiếu hụt khả năng giao tiếp trong xã hội.
Nhiều người hiện nay vẫn không biết giáo dục đặc biệt là gì? Có thể hiểu đây được coi là những chương trình giáo được thiết kế dành riêng cho những trẻ em đặc biệt. Tại đây, trẻ tự kỷ sẽ được dạy những nội dung mang tính thích nghi cho người học. Với phương pháp này, trẻ sẽ dần làm quen được với môi trường sống và có thể phát triển một cách bình thường như những trẻ em khác.
Như vậy, qua bài viết trên đây chúng ta đã cùng nhau giải đáp chi tiết những thắc mắc xoay quanh chủ đề “trẻ tự kỷ thường có hành vi nào?”. Nếu các bậc cha mẹ phát hiện con mình có những hành vi bất thường trên đây hãy đưa con đi khám và gặp những người có chuyên môn để được tư vấn kịp thời

Tác giả bài viết: Trung tâm CSSK VMC Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ý kiến của bạn bằng tài khoản Facebook.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây