https://jex.com.vn https://qik.com.vn

THÔNG TIN TRUYỀN THÔNG CỦA TW HỘI GIÁO DỤC CSSKCĐ VIỆT NAM

Tạp chí Sức Khỏe Cộng Đồng tập trung triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2024

Thứ ba - 27/02/2024 05:20
Sáng ngày 26/2/2024, Tạp chí Sức Khỏe Cộng Đồng (SKCĐ) trang trọng tổ chức buổi Gặp mặt đầu Xuân Giáp Thìn và Triển khai công tác hoạt động năm 2024.
Tạp chí Sức Khỏe Cộng Đồng tập trung triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2024

Buổi gặp mặt là dịp để tất cả đội ngũ cán bộ phóng viên; biên tập viên; người lao động của Tạp chí đang làm việc tại các tỉnh, thành phố miền Bắc -Trung - Nam cùng nhau tổng kết lại những mục tiêu, kết quả hoạt động đã đạt được trong năm vừa qua. Đồng thời, tìm những giải pháp khắc phục các hạn chế, rút kinh nghiệm, đặt mục tiêu phát triển, phấn đấu trong năm 2024.

IMG_0405

Bác sĩ Đỗ Nam Khánh, Trưởng Ban Phát triển cộng đồng tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu tham dự

Tại buổi gặp mặt, đánh giá về những kết quả hoạt động trong năm 2023, TS. Vương Văn Việt, Tổng Biên tập Tạp chí SKCĐ chia sẻ, hoạt động báo chí năm 2023 gặp rất nhiều khó khăn do bối cảnh trong nước và quốc tế có nhiều biến động phức tạp. Nhiều đơn vị, doanh nghiệp trong nước thu hẹp, ngừng sản xuất, kinh doanh, kinh phí dành cho truyền thông bị cắt giảm… Tuy nhiên, nhờ sự cố gắng, nỗ lực vượt khó, cùng sự học hỏi, không ngừng nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, trong năm 2023, hoạt động của đội ngũ những người làm báo Tạp chí đã đạt được những thành tựu đáng khích lệ.

Những thuận lợi cơ bản trong năm qua

Sự chủ động và ý thức trách nhiệm của Chi bộ, Ban Biên tập Tạp chí SKCĐ trong lãnh đạo, quản lý hoạt động hàng ngày.

Các đồng chí đảng viên phát huy được vai trò nòng cốt, gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động. Đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, người lao động chia sẻ khó khăn, đoàn kết và có ý thức tổ chức kỷ luật, tích cực hoạt động trong mọi lĩnh vực công tác.

Được sự chỉ đạo, quan tâm giúp đỡ của cơ quan chủ quản là Hội Giáo dục chăm sóc sức khoẻ cộng đồng Việt Nam;

Tạp chí được sự chỉ đạo, hướng dẫn, ủng hộ của các cơ quan chỉ đạo và quản lý báo chí của Đảng và Nhà nước;

Môi trường công tác, khí thế làm việc phát triển tích cực, giúp mọi người phẩn khởi, tự giác và làm việc trách nhiệm, hiệu quả hơn.

Các ban, đơn vị đã chủ động phát triển hợp tác kinh tế báo chí với một số đối tác thân thiện, cùng đồng hành, hợp tác, mặc dù họ gặp nhiều khó khăn, trở ngại.

Empty

TS. Vương Văn Việt, Tổng biên tập Tạp chí SKCĐ phát biểu tại hội nghị

Những khó khăn, trở ngại

Các cơ quan báo chí, nói chung và Tạp chí SKCĐ, nói riêng, đã phải đối mặt với nhiều thách thức, bất thường, đặc biệt trong công tác kinh tế báo chí.

Việc đầu tư cho cơ sở hạ tầng kỹ thuật công nghệ của Tòa soạn, cũng như tự trang bị, phương tiện làm việc của các cá nhân theo xu thế tòa soạn hội tụ, số hóa còn nhiều hạn chế.

Chúng ta, chưa tổ chức được mạng lưới cộng tác viên đủ mạnh, chưa đào tạo được lực lượng phóng viên có khả năng viết chuyên sâu, chuyên biệt về lĩnh vực giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng. Vẫn còn biểu hiện nặng về thời sự y tế và dẫn bài của các chuyên gia

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Chi bộ, của Ban Biên tập, Tạp chí SKCĐ tích cực hoạt động và đã đạt được một số kết quả như sau.

IMG_0435

Toàn cảnh hội nghị

10 Kết quả chủ yếu đã đạt được năm 2023:

1. Tạp chí đã thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền phổ biến các chủ trương của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước, chỉ đạo hướng dẫn của Bộ Y tế, góp phần giúp cho hội viên, thành viên của Hội và công chúng nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe Nhân dân.

2. Thông tin, phản ảnh các hoạt động của Hội, tiến tới Kỷ niệm 15 năm Hội GDCSSKCĐ Việt NamTạp chí đã tăng cường lực lượng phóng viên, để thực hiện công tác tuyên truyền và đã thực hiện xuất sắc Kế hoạch tuyên truyền năm 2023.

3. Ngoài ra, Tạp chí đã làm tốt việc xuất bản cuốn catalog giới thiệu về Hội, hoàn thành số đặc biệt, Kỷ niệm 15 năm ngày Thành lập Hội. Đã hoàn thành phim phóng sự về 15 năm xây dựng và phát triển Hội, có nội dung, kết cấu, chặt chẽ, hình ảnh sinh động, có tác dụng truyền thông phổ cập trong thời gian tới.

4. Tạp chí SKCĐ điện tử và các chuyên trang hàng ngày xuất bản với số lượng lớn tin bài về kiến thức, kinh nghiệm, chăm sóc sức khỏe người dân, giúp người dân có thể tự bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình. Phản biện, đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trong lĩnh vực y tế và những lĩnh vực liên quan đến sức khỏe người dân và cộng đồng.

5. Điều đáng nhấn mạnh là các tin bài phù hợp với tôn chỉ mục đích, đúng theo sự chỉ đạo, định hướng tuyên truyền và các tin bài sản xuất của các phóng viên, của các cộng tác viên là các chuyên gia, bác sĩ chuyên ngành chiếm số lượng ngày càng tăng (hiện nay khoảng 60% tổng số tin bài).

Năm qua, Tòa soạn nhận được 01 đơn thư khiếu nại về nội dung đã đăng tải. Tạp chí đã phản hồi nghiêm túc, kịp thời, đúng quy định pháp luật, nên sau khi Tạp chí phản hồi cơ sở đã xin rút lại đơn khiếu nại.

6. Duy trì xuất bản được ấn phẩm in SKCĐ đều đặn, đúng kỳ hạn, nội dung phong phú, hình thức đẹpTrong tình hình không ít khó khăn về kinh phí, nhưng Tạp chí đã vẫn quyết tâm đầu tư nguồn nhân lực, tài chính, để xuất bản tạp chí in. Báo xuân năm nay, Ban Biên tập đã giao cho Văn phòng Đại diện chủ trì sản xuất và Văn phòng đã đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và phát hành Báo xuân Giáp Thìn, đúng theo tiến độ, kế hoạch. Nội dung, hình thức, kỹ thuật in ấn tốt.

Empty

Bà Trần Thị Dần, Ủy viên Ban biên tập, Tổng Thư ký tòa soạn, Thư ký Chi hội Nhà báo lấy ý kiến về tiêu chí chấm điểm thi đua:”Bút sắc - Tâm sáng vì cộng đồng”

7. Công tác tổ chức các sự kiện, các hoạt động thiện nguyện được đẩy mạnh, mang lại ý nghĩa xã hội nhân văn. Tạp chí đã tổ chức được 3 sự kiện truyền thông về chăm sóc sức khỏe cho gần 500 sinh viên tham dự mỗi sự kiện (2 sự kiện tại Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh, 01 tại trường Đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh (HUTEC) với chủ đề “Chúng tôi cần khỏe” trong hành trình bảo vệ sức khỏe cộng đồng; Tổ chức thành công Giải bóng đá Cúp SKCĐ lần thứ III-2023. Phối hợp với Trung ương Hội tổ chức chuyến thiện nguyện tri ân các cựu Thanh niên xung phong, các đối tượng chính sách, gia đình có công với cách mạng, người nghèo tại Hà Tĩnh; Tổ chức thăm hỏi các bệnh nhân tại bệnh viên TP. Hồ Chí Minh và giúp đỡ người cao tuổi, học sinh nghèo tại Mũi Né, Bình Thuận; tổ chức “Ngày hội sức khỏe cộng đồng” tại nhiều địa phương, cơ sở…

8. Công tác tổ chức và cán bộ được kiệm toàn, đẩy mạnh và đã góp phần quan trọng ổn định và phát triển các mặt hoạt động của Toà soạn.

Tạp chí đã thành lập mới Trung tâm Truyền thông sự kiện, bổ nhiệm Giám đốc, Phó Giám đốc. Ngay sau khi thành lập, Trung tâm đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả.

Tiếp nhận mới 10 phóng viên; chấm dứt hợp đồng chuyển công tác 02 người. Phóng viên được cấp Thẻ Nhà báo trong năm 2023: 06 người; (2 người đã hoàn tất thủ tục, đang chờ phát thẻ)

Tính đến nay, tổng số cán bộ, phóng viên, biên tập viên là: 36 người, trong đó, có Thẻ Nhà báo là: 19 người; Thẻ Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam: 34 người. Thực hiện chế độ chính sách, đóng BHXH đầy đủ cho toàn thể cán bộ, phóng viên và người lao động.

Tạp chí đã củng cố, kiệm toàn Ban lãnh đạo Chi hội Nhà báo. Chi hội Nhà báo đã triển khai nhiều hoạt động và đóng góp thiết thực vào sự phát triển chung của Tạp chí. Chi Hội đã giới thiệu để Chi bộ Đảng kết nạp được 01 quần chúng ưu tú vào Đảng, cử 05 quần chúng - đối tượng Đảng đi học lớp bồi dưỡng, nâng cao nhận thức về Đảng, do Đảng ủy Khối doanh nghiệp quận Cầu Giấy tổ chức.

9. Đã tiến hành rà soát, sửa đổi, bổ sung hoàn thiện bộ quy chế Tòa soạn, theo đúng mục đích, yêu cầu của Kế hoạch 156-KH/BTGTW của Ban Tuyên giáo Trung ương; Đã hoàn thành Quy hoạch lãnh đạo Tạp chí nhiệm kỳ 2021-2026; thực hiện quy trình đề nghị Ban Thường vụ Trung ương Hội bổ nhiệm 01 Phó Tổng biên tập mới.

10. Tạp chí đã duy trì phong trào thi đua với chủ đề “Bút sắc - Tâm sáng vì cộng đồng”. Qua phong trào thi đua, năm 2023 đã có 02 tập thể, 6 cá nhân được Trung ương Hội tặng Bằng khen, 04 cá nhân được Ban Biên tập khen.

Những tồn tại, yếu kém:

Bên cạnh những ưu điểm, hoạt động của Tạp chí trong năm 2023 còn có những khuyết điểm, tồn tại:

Trình độ chuyên môn ngiệp vụ của một số cán bộ, phóng viên, tuy có tiến bộ nhưng vẫn còn hạn chế; chất lượng nội dung, ảnh các bài viết chưa cao; vẫn còn tình trạng lỗi chính tả, lỗi câu, viết hoa, viết tắt tùy tiện, thiếu tính logic trong bài… phải mất thời gian biên tập, hoặc phải trả lại. Việc thực hiện quy định về quy trình xuất bản tin bài và trách nhiệm cá nhân còn chưa triệt để nghiêm túc.

Mặc dù phóng viên được phân công theo mảng, lĩnh vực, địa bàn, nhưng một số chưa năng động, nhạy bén, còn ít các bài sản xuất mang tính chuyên sâu, chuyên lĩnh vực, phù hợp với tôn chỉ mục đích. Các bài viết, tuyến bài phản ảnh, phản biện chống tiêu cực, lãng phí, tiêu cực chưa mang tính phát hiện cao, thường đề cập sự việc nhỏ, lặp nội dung, chủ đề.

Thực hiện định mức tin bài của một số phóng viên chưa đảm bảo. Phóng viên thường trú còn biểu hiện tập trung nhiều vào các vấn đề tham những, tiêu cực, chưa thực hiện tốt trách nhiệm thông tin, tuyên truyền cho địa phương.

Sự phối hợp, cộng tác giữa các ban, đợn vị, các cá nhân trong công tác chuyên môn chưa chặt chẽ, chủ động. Một số cá nhân tham gia các cuộc sinh hoạt tập thể, hoạt động xã hội, từ thiện chưa tích cực, nhiệt tình. Việc trao đổi, phê bình, góp ý còn e dè, nể nang, chưa được thẳng thắn, chân thành.

Công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao nhận thức chính trị tư tưởng, trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, phóng viên, biên tập viên gặp nhiều khó khăn trở ngại.

Trang thiết bị, phương tiện làm việc của Tòa soạn, cũng như của các phóng viên còn nhiều thiếu thốn, chưa đáp ứng được yêu cầu, để hiện đại hóa hoạt động Tòa soạn, nâng cao chất lượng sản phẩm, tính cạnh tranh thông tin. Công tác kinh tế báo chí chưa có những hình thức, phương thức mới khác biệt; Hiệu quả còn hạn chế.

Phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2024

Bám sát chức năng, nhiệm vụ, tôn chỉ mục đích hoạt động của Tạp chí; phấn đấu hoàn thành tốt Kế hoạch tuyên truyền năm 2024.

Mở rộng đối tượng và nâng cao số lượng bạn đọc của Tạp chí. phấn đấu tăng tăng số lượng bạn đọc mới bình quân tăng 20%, lượng truy cập tăng 30% so với năm 2023 ; Nghiên cứu, đầu tư nguồn lực, từng bước áp dụng số hóa hoạt động tạp chí. Đảm bảo chất lượng nội dung thông tin, hình thức trình bầy và kinh phí cho việc xuất bản đều kỳ Tạp chí in và các sản phẩm tuyên truyền.

Phối hợp với các ban, đơn vị, các tổ chức hội viên của Hội, phát triển hoạt động hướng về cộng đồng, như tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao, môi trường, diễn đàn, hội thảo, tọa đàm giáo dục chăm sóc SKCĐ… Tiếp tục tổ chức giải bóng đá “Cúp sức khỏe cộng đồng”; đẩy mạnh các hoạt động xã hội, từ thiện, thông qua việc tham gia Quỹ Từ thiện vì cộng đồng.

Nâng cao chất lượng và hiệu quả nội dung phong trào thi đua “Bút sắc – Tâm sáng vì cộng đồng”, theo Kế hoạch 154/BTG TW của Ban Tuyên giáo Trung ương; Thực hiện nghiêm túc Luật báo chí, Kế hoạch 156/BTGTW; 10 điều Quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam và Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác văn phòng - trị sự, văn thư, lưu trữ, từng bước áp dụng công nghệ thông tin, số hóa hoạt động của Tòa soạn.

Quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao nhận thức chính trị tư tưởng và trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, phóng viên. (Cử PV đi học bồi dưỡng kiến thức về Đảng, lý luận chính trị cao cấp, ngoại ngữ, nghiệp vụ báo chí…).

Empty

Tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên, người lao động của Tạp chí SKCĐ

Xây dựng kế hoạch thành lập tổ chức Công đoàn, phù hợp với quy định pháp luật.

Cuối năm 2024, tập thể, các ban, đơn vị và cá nhân hoàn thành các chỉ tiêu thi đua đã đề ra, phấn đấu:

- 100% các ban, đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó ít nhất có 3 ban, đơn vị hoàn thành xuất sắc.

- 100% cán bộ, phóng viên, biên tập viên, người lao động hoàn thành nhiệm vụ được giao, trong đó không ít hơn 10 người xứng đáng được Ban Biên tập, Trung ương Hội công nhận, khen thưởng.

- Chi hội Nhà báo đạt danh hiệu Chi hội vững mạnh.

- Tập thể Tạp chí SKCĐ đạt Bằng khen của Trung ương Hội năm 2024.

Tiếp đó, đại diện các phòng, ban và các cá nhân của Tạp chí SKCĐ phát biểu sôi nổi, thảo luận báo cáo kết quả hoạt động năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2024 của Tạp chí SKCĐ:

IMG_0449

Nhà báo Chu Loan, Phó Tổng biên tập, Giám đốc Trung tâm Truyền thông Sự kiện phát biểu tham luận

Empty

Nhà báo Trần Thị Dần, Ủy viên Ban biên tập, Tổng Thư ký tòa soạn, Trưởng ban Điện tử phát biểu tham luận

IMG_0451

Nhà báo Nguyễn Thành Luân, Trưởng Văn phòng đại diện Tạp chí Sức Khỏe Cộng Đồng tại TP. Hồ Chí Minh phát biểu tham luận

IMG_0461

Nhà báo Phạm Công Thắng, Phóng viên thường trú Nghệ An phát biểu tại hội nghị 

Cũng trong chương trình hội nghị, Chi hội Nhà báo Tạp chí Sức khỏe Cộng Đồng đã tổ chức trao Thẻ hội viên Hội Nhà báo Việt Nam cho 9 hội viên.

Empty

Tổng biên tập và Thư ký Chi hội Nhà báo trao Thẻ Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam cho các hội viên.

Empty

Ông Trần Mạnh Đức, Phó ban Phát triển cộng đồng, Phó Thư ký chi hội Nhà báo chia sẻ về việc xây dựng Quỹ Chi hội 

Theo sự điều hành của Ban Thư ký Chi hội Nhà báo, các hội viên đã thảo luận, lấy ý kiến và thống nhất thông qua: "Quy chế sử dụng Quỹ Chi hội" và "Bảng tự chấm điểm thi đua năm 2023-2024", theo các tiêu chí, nội dung thi đua đã đề ra, áp dụng cho cá nhân và tập thể, giúp cho mỗi tập thể, cá nhân có thể tự chấm điểm, đánh giá nhận xét được bản thân trong quá trình thi đua và khi bình xét tổng kết thi đua hàng năm.

 

Tác giả bài viết: Thu Trang - Nguyễn Trang

Chú ý: Nội dung bài viết này là tài nguyên thông tin HOẠT ĐỘNG của TRUNG ƯƠNG HỘI GIÁO DỤC CHĂM SÓC SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG VIỆT NAM - BỘ NỘI VỤ. Việc đăng tải thông tin từ website này mà không dẩn nguồn http://suckhoecongdong.net.vn là vi phạm bản quyền, vi phạm luật báo chí và thông tin truyền thông, chúng tôi không chịu trách nhiệm về các nội dung trích dẫn !

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn bằng tài khoản Facebook.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây