https://jex.com.vn https://qik.com.vn

THÔNG TIN TRUYỀN THÔNG CỦA TW HỘI GIÁO DỤC CSSKCĐ VIỆT NAM

Bài 004: Nguyên nhân và kỹ thuật tác động lên cơ vân

Thứ hai - 09/08/2021 08:45
Điểm để tác động lên một cơ căng cứng có kích thước khác nhau tuỳ thuộc vị trí liên quan đến Cơ Vân nào bị rối loạn chức năng. Cơ Vân có đặc điểm là hoàn toàn bình thường, chỉ trừ khi bạn tạo áp lực mạnh lên chính nó: Nếu là Cơ Vân đang bị rối loạn thì lập tức bạn cảm nhận sự đau đớn.Có thể nhận biết dễ dàng khi sờ nắn ở trên bề mặt của Cơ Vân. 
Bài 004: Nguyên nhân và kỹ thuật tác động lên cơ vânPhát hiện các điểm này lần đầu tiên và được chứng minh một cách khoa học bởi Tiến sĩ Janet Travell tại Hoa Kỳ vào những năm 1940-1950.  
h2Tuy nhiên, chúng tôi tìm thấy gợi ý đầu tiên về những điểm này trong một ấn phẩm của Đức có niên đại từ năm 1843, trong đó giả thuyết về mối liên hệ giữa sự căng thẳng bất thường làm ảnh hưởng đến các sợi cơ và tạo ra điểm đau nhất định trên cơ thể.  

Cô Janet Travell sinh ra ở New York vào ngày 17 tháng 12 năm 1901. Rất sớm chịu ảnh hưởng từ tấm gương của cha là một bác sĩ, cô tiếp bước theo con đường của cha mình.

 • Từ còn bé Janet Travell đã đam mê nghiên cứu y học và đã theo đuổi suốt cả cuộc đời, cô luôn mong muốn làm sao giảm bớt nỗi đau của nhân loại.  

Trong cuốn tự truyện Office Hours: Day and Night, cô ấy kể lại lúc ở tuổi 38, cô ấy bị chứng đau vai hành hạ khó chịu biết dường nào.  Cô tự xoa bóp theo bản năng quanh khu vực xương bả vai để nhằm giảm cơn đau, tình cờ cô phát hiện các điểm phản ứng rất đau đớn khi cô áp lực mạnh ở đó.

Những điểm đau gia tăng ở phía trước vai của cô, mỗi khi cô ấn mạnh vào và cũng sau những lần đau đó giảm dần và mất hẵn sau vài lần tác động. 

 • Thì ra NÓ ĐÂY RỒI!, một phản xạ có điều kiện.  h4

Cô đã phát triển một kỹ thuật mới bằng cách tiêm thuốc gây tê nhẹ trực tiếp vào các điểm đau thì thấy  giảm đau tức thì. 

Năm 1955, cô được gia đình của Thượng nghị sĩ trẻ John F. Kennedy mời đến chữa.  Ông bị chứng đau lưng kinh niên kể từ sau một chấn thương trong Thế chiến thứ hai, và Y học thời đó đã không thể làm ông thuyên giảm.  

 • Janet Travell đã nhanh chóng xác định vị trí các điểm gây ra cơn đau ở cơ lưng dưới của Thượng nghị sĩ và điều trị chúng.  

Sau khi trở thành Tổng thống Hoa Kỳ vào năm 1960, ông đã bổ nhiệm Tiến sĩ Janet Travell là bác sĩ gia đình và chính thức cho vào Nhà Trắng.  Đây là lần đầu tiên một người phụ nữ giữ một vị trí như vậy!  

John F. Kennedy tin chắc rằng, nếu không có sự giúp đỡ của Janet Travell, sự nghiệp chính trị của ông có thể sẽ sớm kết thúc. 

Quyển “Đau đớn và rối loạn chức năng cơ thể”: Hướng dẫn sử cách tác động điểm đau do cơ co cứng ra đời. Khi ấy Janet Travell đã ngoài 80 tuổi.

 • Cô qua đời vào ngày 1 tháng 8 năm 1997,  lúc tại thế cô Janet Travell đã không ngừng nghiên cứu, liệt kê các điểm tác động và tác phẩm của cô được công chúng cũng như cộng đồng y tế biết đến.  

Lý thuyết của cô là các điểm đau do co cứng cơ làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các sarcomeres trong cơ.  

 • Các cấu trúc siêu nhỏ này hoạt động như một máy bơm cho phép máu lưu thông tốt trong các sợi cơ.  

h1(Khi có điểm đau thì các sarcomeres nằm ở điểm này vẫn co cứng liên tục.  Mao mạch bị tắt do co cứng cơ gây thiếu máu và thiếu oxy trong khu vực và đồng thời tích tụ các chất xơ chuyển hóa kém làm giảm lưu lượng máu. )

Dần dần, cơ co cứng trở nên ngắn lại và luôn trong tình trạng căng thẳng.  Một cơ bắp như vậy sẽ tạo ra sức căng bất thường ảnh hưởng lên cả gân, xương và khớp.  

 • Các cơ khác sẽ phải bù đắp cho sự mất cân bằng này và ​​sự xuất hiện các triệu chứng ĐAU do cơ co cứng tại chỗ.  

Các điểm đau do cơ co cứng xuất hiện trong các trường hợp cơ bị rối loạn chức năng luôn có dấu hiệu bình thường.

 • Các điểm tiềm ẩn không có triệu chứng đau đớn, nhưng khi bất ngờ gặp: tai nạn, chơi thể thao sai tư thế hoặc quá sức có thể kích hoạt chúng.  
 • Ngồi lâu trên những chuyến đi dài trên ô tô, tàu hỏa cũng có thể kích hoạt chúng.  

Các điểm cơ co cứng gây ra đau mãn tính và làm giảm khả năng vận động.  

Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng được xác định bởi mức độ ĐAU của các điểm chứ không phải bởi kích thước của chúng.

Điểm co cứng cơ có thể ảnh hưởng đến các hoạt động:

 • Khiến chúng ta khó khăn khi đi lại, ngồi hoặc nằm.
 • Nếu các cơ luôn ở trạng thái căng thẳng, sẽ làm ảnh hưởng đến cả giấc ngủ của chúng ta.  
 • Các điểm cơ co cứng lâu ngày sẽ gây ra sự mất cân bằng cơ bắp, từ đó dẫn đến tình trạng thoái hóa khớp.
 • Điểm co cứng cơ ở đầu gối lỏng lẻo, khiến khi đi bộ dễ bị lật, sụm gối trên cơ tứ đầu.
 • Các cơ mặt bị ảnh hưởng, má bên đối xứng có thể bị sệ.h5

Các điểm cơ co cứng được phát hiện khi xuất hiện các chứng:

 • Đau đầu
 • Đau cổ
 • Đau thắt lưng
 • Đau thần kinh tọa
 • Hội chứng ống cổ tay.  

Đáng ngạc nhiên hơn nữa, nó còn có thể gây ra buồn nôn, chóng mặt, đau ù bên trong tai, xoang và răng….

Tình trạng rối loạn chức năng kéo dài trong co cứng cơ sẽ dẫn đến bế tắt mao mạch, mạch bạch huyết cũng như các dây thần kinh, và sẽ xuất hiện cảm giác nóng rát, tê ở bàn tay và bàn chân hoặc đau nhức khớp.  

 • Thông thường, các biểu hiện ở vai, cổ tay, hông, đầu gối hoặc mắt cá chân, đôi khi có các triệu chứng tương tự như viêm khớp hoặc viêm gân, nhưng thực tế là do sự hiện diện của các điểm cơ co cứng.  

Để phát hiện điểm cơ co cứng ảnh hưởng đến đĩa đệm cột sống: Trong trường hợp đau thắt lưng, các điểm cơ co cứng rất thường được tìm thấy ở cơ vuông thắt lưng, là bộ phận ổn định chính của lưng, so sáng 2 bên song song sẽ dễ dàng phát hiện.

 • Các điểm co cứng này luôn ở trong trạng thái căng thẳng bất thường, dần dần gây ra rối loạn chức năng và suy yếu.  

Thông thường, tác động đơn giản là tạo áp lực mạnh lên nó sẽ giúp trở lại  trạng thái bình thường. 

Điểm co cứng cơ xuất hiện như một phản ứng với:

 • Tai nạn, té ngã
 • Chấn thương thể thao
 • Cử động lặp đi lặp lại
 • Sau phẫu thuật
 • Sai tư thế 
 • Căng thẳng tinh thần
 • Chế độ ăn uống thiếu vitamin B, C và khoáng chất.  

Nguồn gốc của điểm co cứng cơ đôi khi rất lâu mới xuất hiện các triệu chứng.  

 • Ví dụ: một cú sốc hoặc té xe bị "quất" hoặc trong lúc ngã sẽ gây đau đầu hoặc đau lưng nạn sẽ xuất hiện những điểm cơ co sau nhiều năm.
 • Điều này đặc biệt cũng có thể xảy ra trong một vụ tai nạn xe đạp hoặc ngựa trong thời thơ ấu.  

Các điểm co cơ tiềm ẩn có thể xuất hiện sau nhiều năm; có khi mười hoặc hai mươi năm sau, và do đó gây ra các chứng rối loạn mãn tính.  

 • Các điểm co cơ trở nên đau đớn.  Các chuyển động lặp đi lặp lại trong thời gian dài trong các hoạt động như chơi tennis sẽ thúc đẩy sự xuất hiện của các điểm co cơ gây ra chứng khuỷu tay tennis.
 • Bơi lội, thường được coi là một trong những hoạt động thể thao tốt nhất, nhưng nó có thể gây căng thẳng cực độ cho cơ vai nếu nó trở nên quá căng thẳng, với nguy cơ đau mãn tính do sự hình thành các điểm co cơ.

Hội chứng đau khuỷu tay của người chơi gôn xuất hiện các điểm co cơ ở cơ ngực hoặc ở vai.  Nói chung, bất kỳ hoạt động thể thao nào khi khởi động không đủ nóng hoặc tập trung quá cao độ đều có thể tạo ra các điểm cơ co cứng.  

h7Trong môi trường chuyên nghiệp nó cũng không tha:

 • Các nghề thủ công gặp rất nhiều đau lưng liên quan đến việc khuân vật nặng.  
 • Nhân viên điều dưỡng trong bệnh viện cũng có nguy cơ bị đau lưng, 
 • Những ngành nghề đòi hỏi phải ngồi trong nhiều giờ như thợ may công nghiệp dễ bị co cứng cơ ở cổ và vai.

Với sự phát triển chung của công nghệ máy tính, ngày càng có nhiều hội chứng ống cổ tay trong lĩnh vực văn phòng. Diễn tiến dẫn đến tàn tật, ảnh hưởng đến hàng nghìn người mỗi năm.  

Sự chèn ép của dây thần kinh chạy dọc từ cánh tay đến bàn tay gây ra cảm giác ngứa ran và tê ở các ngón tay. 

 

Các hoạt động như làm vườn, thủ công và vẽ tranh cũng là những yếu tố nguy cơ do sai tư thế kéo dài.  Nên tìm kiếm sự hiện diện của các điểm co cứng cơ ngay khi các triệu chứng đầu tiên xuất hiện để ngăn chặn diễn biến càng nặng sau này.  

Cũng cần lưu ý tầm quan trọng của một chế độ ăn uống cân bằng.  

Thật vậy, một chế độ ăn uống nghèo vitamin B và C cũng như thiếu hụt các khoáng chất như canxi, sắt, magiê và kali làm suy yếu cấu trúc của cơ và khiến chúng nhạy cảm hơn với các điểm co cứng cơ.  

Căng thẳng tinh thần kéo dài sẽ làm suy yếu hệ thống cơ và đôi khi là nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện của các điểm co cứng cơ như: đau đầu và đau lưng.

Tóm lại, co cứng cơ sẽ không từ một ai. Tốt nhất là bây giờ chúng ta tìm hiểu, học tập và triệt tiêu nó từ khi mới xuất hiện và cuộc sống của chúng ta và cộng đồng luôn hạnh phúc, lạc quan và yêu đời.

Chúc các bạn thành công và yêu đời từ khi sở hữu được phương pháp này.


KỸ THUẬT TÁC ĐỘNG LÊN CÁC ĐIỂM RỐI LOẠN CHỨC NĂNG CỦA CƠ VÂNh12

Mục tiêu của kỹ thuật tác động nhằm loại bỏ các điểm co cứng Cơ Vân được trở lại trạng thái bình thường.

Khi giải tỏa điểm được rối loạn chức năng của Cơ Vân sẽ giúp cải thiện lưu thông máu và tăng cung cấp oxy cho các mô cơ.  

Thủ thuật đơn giản là xoa bóp chậm nhưng chắc vào các điểm co cứng của Cơ Vân.  Sẽ loại bỏ được điểm đau ở Cơ Vân.  

ĐỒNG NGHĨA VỚI SỰ KHỎI BỆNH…

 

Để có thể thực hiện việc chữa trị một cách viên mãn thì điều quan trọng là phải làm sao phát hiện cho được điểm co cứng ở Cơ Vân; điểm rối loạn chức năng của Cơ Vân sẽ phản ứng lại cực kỳ đau đớn.

Tác động lên điểm Cơ Vân bạn sẽ sử dụng ngón cái và các ngón tay để (ấn, day, véo, bật…)

 • Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng một quả bóng có kết cấu rất chắc chắn đặt vào một số cơ, các điểm nhạy cảm (bóng đánh gôn) để "quét lên khu vực bị ảnh hưởng xung quanh điểm co cứng của Cơ Vân."  
 • Đôi lúc bạn cũng có thể sử dụng khuỷu tay (cùi chỏ) để tác động.
 • Chúng ta cũng có dụng cụ chuyên dùng của TCLT, do hình dạng cụ thể của chúng, cho phép bạn tiếp cận chính xác các điểm trên toàn bộ bề mặt của  Cơ Vân. 
 • Phần cong của dụng cụ cho phép tác động vào các điểm co cứng của Cơ Vân; phía sau đùi, trên vai, lưng và nhất là cho những bệnh nhân béo khoẻ.
 • Cuối cùng, chúng ta có một loại dầu Ngải đặc biệt giúp chống viêm, mềm cơ, hỗ trợ tích cực cân bằng điểm rối loạn chức năng của Cơ Vân.

 

h13KỸ THUẬT TÁC ĐỘNG NHƯ SAU:

 • Tạo áp lực lên Cơ Vân đang bị co cứng trong 7 đến 10 tiếng đếm. 
 • Trước đó cần xoa đẩy và làm mềm Cơ Vân bằng dầu Ngải từ 7 đến 10 tiếng đếm, với chuyển động nhẹ nhàng trên độ dài  từ 1 hoặc 2 cm.  

Cảm giác các điểm rối loạn Cơ Vân đau đớn rất rõ nét!  

Chính đấy là một dấu hiệu tích cực vì nó giúp phát hiện ra Cơ Vân đang bị rối loạn chức năng và bạn sẽ rất vui và hài lòng vì nó đã nằm ở trong bàn tay của bạn, dưới ngón tay của bạn.  

 

ĐỂ ĐIỀU TRỊ THÀNH CÔNG:

 • Cần phải nhấn thật mạnh vào điểm co cứng của Cơ Vân.
 • Lặp lại từ 2 đến 3 lần một ngày, cho đến khi điểm cơ co cứng biến mất hoàn toàn. 
 • Cho đến khi không còn cảm giác đau.
 • Để giúp cải thiện điểm Cơ Vân bị co cứng có thể chỉ mất trong vài phút; nhưng cũng có khi là phải đến vài ngày hoặc thậm chí vài tuần.  

Người bệnh sẽ có cảm giác khó chịu và đau đớn khi bạn tác động trên các điểm Cơ Vân đang bị rối loạn; nhưng nếu muốn đạt được kết quả tối ưu.  

ĐỪNG NẢN LÒNG VÀ HÃY KIÊN TRÌ!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ý kiến của bạn bằng tài khoản Facebook.
GIỚI THIỆU VỀ HỘI

GIỚI THIỆU

Trên cơ sở Nghị quyết 46 của Bộ chính trị và chương trình hành động của Chính phủ, Hội giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam được thành lập với mục đích góp phần cùng với các cơ quan nhà nước thực hiện có kết quả những nhiệm vụ giáo dục chăm sóc sức khỏe và nâng cao chất lượng nòi giống mà...

TUYỂN CTV/BTV
Mời đặt banner phải - ngoài 1
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây