https://jex.com.vn https://qik.com.vn

THÔNG TIN TRUYỀN THÔNG CỦA TW HỘI GIÁO DỤC CSSKCĐ VIỆT NAM

NGÀY HỘI SỨC KHỎE NGƯỜI CAO TUỔI: RẠNG RỠ NỤ CƯỜI, RỘN RÃ TIẾNG CA

Thứ ba - 17/09/2019 04:01
NGÀY HỘI SỨC KHỎE NGƯỜI CAO TUỔI: RẠNG RỠ NỤ CƯỜI, RỘN RÃ TIẾNG CA
Ngày 14 tháng 9 năm 2019, được sự đồng ý của các các cấp ủy đảng, chính quyền, Công ty CP truyền thông chăm sóc sức khỏe Sao Đại Việt – thành viên của Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam, phối hợp với Chi hội Người cao tuổi tổ dân phố số 1 phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội đã long trọng tổ chức: “Ngày Hội Sức khỏe Người cao tuổi".
Đây là hoạt động thiết thực nhiều ý nghĩa nhằm kỉ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Chào mừng ngày Quốc tế Người cao tuổi và thực hiện tháng hành động về người cao tuổi Việt Nam năm 2019 với chủ đề: “Chung tay chăm sóc sức khỏe và hạnh phúc của người cao tuổi”.
* Đến dự với sự kiện Ngày Hội, về phía Trung ương Hội Giáo dục Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam có các đại biểu:
1. TS Nguyễn Thiện Trưởng Phó chủ tịch thường trực, nguyên thứ trưởng Bộ Y tế.
2. GS.TS.TTND Lê Ngọc Trọng Phó chủ tịch, nguyên thứ trưởng Bộ Y Tế.
3. Ông Tạ Quang Vinh, Ủy viên Thường vụ, Chánh văn phòng Trung ương hội.
4. Nhà báo Vương Văn Việt, Ủy viên thường vụ - Tổng biên tập báo Sức Khỏe Cộng Đồng.
5. Bác sĩ Đỗ Nam Khánh, Ủy viên BCH TƯ Hội – TGĐ Công ty CP truyền thông chăm sóc sức khỏe Sao Đại Việt.
* Về phía địa phương có:
1. Ông Nguyễn Tất Tuấn, Trưởng ban Đại diện Hội Người cao tuổi quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội.
2. Ông Nguyễn Văn Tích, Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Trung Văn.
* Về phía Tổ dân phố số 1, phường Trung Văn có các đại biểu:
1. Hà Thị Quế, bí thư chi bộ.
2. Lê Thị Kim Oanh, Tổ trưởng tổ dân phố số 1.
3. Bùi Đức Thông,Tổ phó tổ dân phố số 1.
4. Ông Nguyễn Thanh Bình, Trưởng ban Công tác mặt trận.
5. Bà Hoàng Thị Hồng, Chi hội trưởng chi hội Người cao tuổi tổ dân phố số 1.
6. Bà Nguyễn Thị Nguyệt, Chủ Nhiệm CLB dưỡng sinh kinh lạc An Lạc.
Trong phát biểu khai mạc, bà Hoàng Thị Hồng nhấn mạnh: Hôm nay, trong không khí hào hùng và xúc động của những ngày mùa thu Hà Nội, khi toàn đảng, toàn dân đang kỷ niệm 50 năm thực hiện di chúc thiêng liêng của chủ tịch Hồ Chí Minh, Hôm nay ngày 14/9/2019, Chi hội Người cao tuổi tổ dân phố số 1 phối hợp với Công ty CP truyền thông chăm sóc sức khỏe Sao Đại Việt – thành viên của Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam long trọng tổ chức “Ngày Hội Sức Khỏe Người Cao Tuổi” để tưởng nhớ đến Bác, nhớ đến công lao của Bác đối với dân tộc và tình cảm của Người dành cho lớp Người cao tuổi chúng ta. Đồng thời hưởng ứng và thực hiện tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam.
 
Bà Hoàng Thị Hồng – Chi hội trưởng TDP số 1 phường Trung Văn
phát biểu khai mạc ngày hội
Bà cũng bầy tỏ sự xúc động khi thấy được sự quan tâm rất lớn của cấp ủy, tổ dân phố, các ban nghành đoàn thể, mặt trận tổ quốc, hội Người cao tuổi phường Trung Văn, sự hỗ trợ rất lớn cả về tinh thần và vật chất của Công ty truyền thông chăm sóc sức khỏe Sao Đại Việt và Hôm nay, rất nhiều vị đại biểu khách quý, các CLB ở các địa phương bạn đã không quản đường sá xa xôi đến tham gia, đặc biệt là sự có mặt của gần 200 hội viên CLB Dưỡng sinh Kinh lạc đang đứng ở đây để chuẩn bị đồng diễn.
Ngay từ lúc đầu, Ngày Hội Sức khỏe Người cao tuổi đã gây ấn tượng với khí thế hào hùng của màn diễu hành. Trong tiếng nhạc rộn ràng, dẫn đầu đoàn diễu hành là lá quốc kỳ, tiếp sau là khối cờ hồng và logo Hội Người cao tuổi. Các cụ ông cụ bà Người cao tuổi của tổ dân phố số 1, trong những bộ trang phục trang trọng nhất, tay cầm lá cờ tổ quốc hào hứng diễu hành qua lễ đài. Tiếp theo đó là hơn 200 hội viên CLB Dưỡng sinh Kinh lạc, với trang phục áo đỏ sao vàng, trên tay là là cờ tổ quốc vui tươi tiến vào lễ đài. Khuôn mặt ai cũng rạng ngời toát lên niềm hạnh phúc. Bài hát quốc ca được vang lên, giữa tiếng nhạc và tiếng hát đồng thanh của tất cả mọi người, tạo nên một khí thế hào hung để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng mỗi người tham gia.
Dưỡng sinh kinh lạc Phương Đông
Là liều thuốc bổ vui ông khỏe bà.
Tự hào trí tuệ Việt ta,
Dựng xây Kinh lạc khỏe già muôn nơi.
Dưỡng sinh Kinh lạc ai ơi,
Vươn ra thế giới rạng ngời Việt Nam.
Phần trình diễn bài tập Dưỡng sinh Kinh lạc luôn là phần mà mọi người mong chờ nhất. Với các động tác đơn giản, dễ nhớ, dễ tập nhưng rất khỏe khoắn kết hợp với những tiếng hô vang theo nhịp tạo nên một bản sắc riêng rất “Việt” của bài tập này. Bài tập này có một sức cuốn hút và lan tỏa rất lớn đối với cộng đồng, có nhiều cụ tám mươi, chín mươi vẫn hăng say tập luyện. Với trạng thái vui tươi, cùng tiếng hô vang của các ông bà, cô bác : “Dưỡng sinh Kinh lạc Khỏe! Khỏe! Khỏe!” chính là minh chứng chân thực nhất về hiệu quả của bài tập này.

Đồng diễn bài Dưỡng sinh kinh lạc của gần 200 CLB tự chăm sóc sức khỏe và CLB dưỡng sinh kinh lạc
Điểm khác biệt và ấn tượng nữa của Ngày Hội chính là màn đồng diễn bài Việt Nam ơi. Trên nền nhạc của bài hát, các cô bác, ông bà sáu, bảy, tám mươi với áo đỏ sao vàng trước ngực cùng cất cao câu hát: Việt Nam hỡi! Việt Nam ơi! Tự hào hát mãi lên Việt Nam ơi! Cùng với các động tác múa làm cho người xem thêm yêu thêm tự hào về đất nước Việt Nam tươi đẹp của chúng ta.
Đồng diễn bài Việt Nam ơi của CLB Dưỡng sinh kinh lạc An Lạc
và CLB Dưỡng sinh kinh lạc Cổ Nhuế 1
Phát biểu tại Ngày Hội, TS Nguyễn Thiện Trưởng Phó chủ tịch thường trực Trung ương Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam, nguyên thứ trưởng Bộ Y tế đã nói: Hôm nay công ty Sao Đại Việt đã mời chúng tôi tham dự và tổ chức sự kiện này kết hợp với Người cao tuổi chính là một trong những mục tiêu mà Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam đang triển khai. Đối với NCT chúng ta có thể hiểu rằng, hiện nay chúng đang có 11,9% NCT tương đương 23 triệu người, và theo dự đoán của các nhà khoa học thì đến năm 2050, thì cứ 4 người sẽ có 1 người cao tuổi trên 60 tuổi, có nghĩa là có 1/4 dân số là người cao tuổi. Do tuổi thọ tăng cao và sức khỏe của chúng ta được chăm sóc đầy đủ, chế độ an sinh của chúng ta được Đảng và nhà nước quan tâm nên tuổi thọ chúng ta tăng cao. Tuy nhiên, theo thống kê hiện nay tuổi thọ trung bình của chúng ta là trên 73 tuổi nhưng tuổi khỏe mạnh của chúng ta chưa cao. Hiện nay, nếu đạt 65- 66 tuổi có nghĩa là Người cao tuổi sẽ còn sống trong 8,9,10 năm không khỏe mạnh. Vì vậy việc chủ động nâng cao sức khỏe, chăm sóc sức khỏe NCT là mục tiêu quan trọng của chúng ta, đất nước ta. Do đó, chúng ta rất phải quan tâm, bên cạnh đó NCT mắc đến 6,9 bệnh gồm các bệnh về xương khớp, tim mạch, đột quỵ, tiểu đường v.v… Vì thế, việc tập luyện, rèn luyện là rất quan trọng với mỗi cá nhân, mỗi gia đình và cộng đồng để cho chúng ta có một cộng đồng khỏe mạnh. Hôm nay tôi rất vinh dự được tham dự chương trình để xem các cụ tập luyện và chăm sóc sức khỏe, tôi thấy rằng đây là phong trào tốt, cộng thêm việc rèn luyện, chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng và tinh thần chắc chắn chúng ta sẽ có một cộng đồng khỏe mạnh, một dân tộc khỏe mạnh. Góp phần xây dựng đất nước ta phồn vinh, bình đẳng, bác ái.

TS. Nguyễn Thiện Trưởng – Phó chủ tịch thường trực TW Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam lên chúc mừng ngày hội
Trong lời phát biểu của mình, bà Hà Thị Quế bí thư chi bộ đã cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam, cảm ơn các CLB Dưỡng sinh Kinh lạc Mễ Trì Thượng, CLB Dưỡng sinh Kinh lạc phường Cổ Nhuế 1, tổ Dưỡng sinh Kinh Lạc tổ dân phố Hồng Ngự phường Thụy Phương, CLB Dưỡng sinh Kinh lạc phường Xuân Đỉnh và CLB tự chăm sóc sức khỏe thôn 3 xã Vạn Phúc huyện Thanh Trì đã đến tham dự đồng diễn. Bà cũng không quên cảm ơn sự giúp đỡ nhiệt tình, tận tâm vì người cao tuổi của Công ty Sao Đại Việt trong suốt những thời gian qua.

Trong chương trình Ngày Hội Sức khỏe Người cao tuổi, ngoài những màn đồng diễn dưỡng sinh và múa hát văn nghệ, ban tổ chức còn mời chuyên gia sức khỏe để truyền thông, tập huấn giúp cho Người cao tuổi nói riêng và cộng đồng nói chung hiểu hơn nữa về tầm quan trọng của Dưỡng sinh đối với Sức khỏe. Thật vinh dự khi được đón chuyên gia sức khỏe: GS.TS.TTND Lê Ngọc Trọng, người vừa được trao Giải thưởng Cống hiến trọn đời (Lifetime Archivement Award). Đây là giải thưởng uy tín, sự ghi nhận quốc tế đặc biệt dành cho những người có cống hiến quan trọng đối với y tế khu vực châu Á.

Trong bài nói chuyện của mình Giáo sư đã chia sẻ: Dưỡng sinh là nội dung hoạt động chính của tự chăm sóc sức khỏe ban đầu của mỗi người dân tại cộng đồng theo cụm dân cư. Dưỡng sinh là một giải pháp tổng hợp góp phần thiết thực nâng cao chất lượng “chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân”. Dưỡng sinh gồm ba nội dung lớn (vận động dưỡng sinh, dinh dưỡng dưỡng sinh, tâm lý dưỡng sinh). Trong vấn đề vận động Dưỡng sinh Giáo sư Lê Ngọc Trọng đã nhấn mạnh: “có nhiều bài tập tốt, nhưng toàn diện nhất, hài hòa nhất là bài tập Dưỡng sinh Kinh lạc”.

Ngoài việc động viên, chỉ dẫn cách thức ăn uống đúng cách, giáo sư cũng nhấn mạnh đến việc cân bằng tâm lý. Đây cũng là nền tảng hết sức quan trọng. Chỉ cần giữ vững tâm lý cân bằng là nắm vững chìa khoá sức khoẻ.

Giáo sư cũng đưa ra 8 lời khuyên quý với sức khoẻ tâm thần:
+ Có tấm lòng từ thiện, có lòng yêu thương đối với mọi người.
+ Tốt bụng, hiền lành, chịu giúp đỡ người khác.
+ Chính trực, không gian tà.
+ Khoan dung.
+ Hiếu thảo.
+ Thật thà ngay thẳng.
+ Đóng góp cho xã hội càng nhiều càng tốt.
+ Không đòi hỏi người khác trả ơn sau khi cứu giúp.
Giáo sư kết thúc bài nói chuyện của mình trong tiếng vỗ tay cảm ơn của mọi người. Theo như lời GS.TS.TTND Lê Ngọc Trọng chia sẻ, làm người có tấm lòng từ thiện, có lòng yêu thương đối với mọi người; Công ty Sao Đại Việt luôn luôn sẻ chia với những người yếu thế. Được biết trong chi hội số 1 phường Trung Văn có hai hoàn ảnh kém may mắn, nhân dịp này công ty Sao Đại Việt trao tặng, động viên cả hai trường hợp, mỗi trường hợp 500.000đ. Số tiền không phải là lớn nhưng là một nghĩa cử cao đẹp đúng như câu hát trong bài Lan Tỏa Tình Yêu Thương: “Khi đồng bào yêu thương đang cần ta giúp đỡ, ta sẵn lòng vì cùng dòng máu Việt Nam”.
 

GSTS. Lê Ngọc Trọng nguyên thứ trưởng BỘ Y TẾ, PCT TW HỘI chia sẻ về
“Tầm quan trọng của dưỡng sinh đối với người cao tuổi”.
Bà Bùi Thị Cốc chủ nhiệm CLB Tự chăm sóc sức khỏe thôn 3 xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì phấn khởi nói với chúng tôi: Cả đêm các cô không ngủ được, chỉ mong cho trời nhanh sáng để đi tham dự Ngày Hội. Trong CLB ai cũng vui, cũng phấn khởi lắm. Cảm ơn Sao Đại Việt đã bắc cầu để nối CLB Vạn Phúc với CLB An Lạc. Mong rằng ai cũng được An Lạc và Vạn Phúc (Bà cười rất tươi – PV).
Có câu nói: “Già trẻ như nhau”, khi có tuổi tâm lý thường hay bị xúc động. Thấu hiểu được điều đó, trước khi phần thứ nhất của sự kiện Ngày Hội khép lại, Ban tổ chức sắp xếp tiết mục hát múa bài: “Hành Trình Tự Giác Tâm”. Một tiết mục được dàn dựng công phu và ý nghĩa do CLB Dưỡng sinh An Lạc và các y bác sĩ Sao Đại Việt biểu diễn. Đây chính là lời nhắn nhủ của Ban tổ chức đến tất cả các cụ, các ông bà Người cao tuổi và cả các quý vị đại biểu. Để chúng ta có cuộc sống được An Lạc, Hạnh Phúc thì “Tâm ta Từ Bi Hỷ Xả, đường về với bến Giác Tâm, buông xuống, bỏ hết chấp niệm”.

Phần diễu hành của gần 200 CLB tự CSSK và CLB dưỡng sinh kinh lạc
Lễ chào cờ của đại biểu và hội viên các CLB
 
Đoàn rước biểu tượng Hội người cao tuổi Việt Nam
 

Đồng diễn bài Dưỡng sinh kinh lạc của gần 200 CLB tự chăm sóc sức khỏe
và CLB dưỡng sinh kinh lạc
Các đại biểu tặng hoa chúc mừng ngày hội
 
Tiết mục múa “Hành khúc Người cao tuổi” của CLB dưỡng sinh kinh lạc An Lạc
 
Tiết mục múa “Vui tập Dưỡng sinh kinh lạc” của CLB dưỡng sinh kinh lạc An Lạc
 
Tiết mục múa “Lời ca dâng Bác” của CLB dưỡng sinh kinh lạc Mễ Trì
 
Tiết mục múa “Tình ca Tây Bắc” của CLB tự chăm sóc sức khỏe Vạn Phúc
 
BS. Đỗ Nam Khánh – TGĐ Công ty CP truyền thông CSSK Sao Đại Việt tặng quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn của TDP số 1 phường Trung Văn
 
Đại biểu chụp ảnh lưu niệm
 
Đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng hội viên các CLB
 
GSTS. Lê Ngọc Trọng nguyên thứ trưởng BỘ Y TẾ, PCT TW HỘI, thăm hỏi và động viên các y bác sĩ phòng khám YHCT Sao Đại Việt và các hội viên NCT trong hoạt động khám bệnh và tư vấn sức khỏe của ngày hội
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ý kiến của bạn bằng tài khoản Facebook.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây