https://jex.com.vn https://qik.com.vn

THÔNG TIN TRUYỀN THÔNG CỦA TW HỘI GIÁO DỤC CSSKCĐ VIỆT NAM

Nâng cao miễn dịch, phòng ngừa bệnh tật cho người lớn và trẻ em

Thứ sáu - 22/12/2023 20:23
Việc nâng cao sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch là điều nên chú trọng hàng ngày. Bạn có thể tăng cường hệ miễn dịch bằng những cách đơn giản như ăn uống đủ chất, điều độ, vận động, đặc biệt nâng cao chăm sóc chủ động đường hô hấp
Vào thời điểm giao mùa thu đông, chúng ta có khả năng nhiễm các bệnh đường hô hấp như: cảm lạnh thông thường, bệnh cúm, viêm phế quản, viêm phổi, viêm xoang cấp tính.
 Khi hệ miễn dịch của bạn càng non yếu thì càng dễ cảm nhiễm hơn. Việc nâng cao sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch là điều nên chú trọng hàng ngày. Bạn có thể tăng cường hệ miễn dịch bằng những cách đơn giản như ăn uống đủ chất, điều độ, vận động, đặc biệt nâng cao chăm sóc chủ động đường hô hấp là việc mỗi chúng ta cần có ý thức thực hành thường xuyên để tự chăm sóc bản thân mình và gia đình
Khi nói đến những huyệt đạo nổi tiếng của nền Y học cổ truyền Á đông không thể không nhắc đến huyệt Túc tam lý. Là một huyệt nằm trên đường kinh Vị, huyệt đạo này đã được rất nhiều thầy thuốc Đông y sử dụng trong những toa châm cứu nổi tiếng nhằm phục hồi và trị liệu hàng loạt vấn đề sức khoẻ khác nhau.
Huyệt Túc tam lý là huyệt thứ 36 của đường kinh Vị - một trong 3 đường kinh xuất phát từ chân và đi ngược lên trên vùng đầu mặt.
Tên Huyệt & vị trí của huyệt Túc tam lý (theo sách: từ điển Huyệt vị châm cứu- Tg Lê Quý Ngưu)
  • Túc: có nghĩa là chân
  • Tam: có nghĩa là 3
  • Lý: có nghĩa là dặm, ở đây có nghĩa là thốn
Vị trí: dưới mắt gối ngoài 3 thốn, phía ngoài xương mác chừng 1 khoát ngón tay
Tác dụng của Huyệt Túc tam lý

Trải qua nhiều nghìn nằm lịch sử Y học cổ truyền đã chứng minh được những tác dụng đặc sắc của huyệt Túc tam lý như:
  • Cải thiện đau đầu gối do: thoái hoá khớp gối, đau mỏi khớp gối do đi lại nhiều, vận động nhiều, chơi thể thao
  • Cải thiện đau dạ dày cấp hoặc mãn tính: vì là huyệt nằm trên đường kinh Vị liên quan mật thiết tới chức năng của dạ dày, vì thế nếu thường xuyên tác động đúng cách vào huyệt đạo này sẽ có thể giúp giảm đáng kể tình trạng đau dạ dày ở cả người lớn và trẻ em
  • Cải thiện tình trạng trào ngược dạ dày thực quản, chướng bụng, đầy bụng, khó tiêu, ợ hơi, ợ chua
  • Cải thiện hấp thu chất dinh dưỡng, điều hoà hoạt động chuyển hoá thông qua tác dụng cải thiện chức năng hệ tiêu hoá và tăng cường tuần hoàn nội tạng.
  • Thông kinh lạc, khoẻ tạng phủ: là huyệt có tác dụng dưỡng sinh thân tâm đặc biệt hiệu quả, huyệt Túc tam lý có khả năng cải thiện sức khoẻ tạng phủ, cải thiện thể lực, làm khoẻ tinh thần, giúp khí huyết lưu thông thuận lợi toàn thân.
  • Nâng cao miễn dịch, phòng ngừa bệnh tật cho người lớn và trẻ em
  • Những tác dụng toàn thân khác được ghi chép lại như: cải thiện tình trạng thiếu máu, hay bị ho viêm họng, bệnh thuộc hệ sih dục bài tiết, thần kinh suy nhược.

Tác giả bài viết: Bs CKI Lê Hải – Trung tâm CSSK VMC Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ý kiến của bạn bằng tài khoản Facebook.
GIỚI THIỆU VỀ HỘI

GIỚI THIỆU

Trên cơ sở Nghị quyết 46 của Bộ chính trị và chương trình hành động của Chính phủ, Hội giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam được thành lập với mục đích góp phần cùng với các cơ quan nhà nước thực hiện có kết quả những nhiệm vụ giáo dục chăm sóc sức khỏe và nâng cao chất lượng nòi giống mà...

TUYỂN CTV/BTV
Mời đặt banner phải - ngoài 1
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây