https://jex.com.vn https://qik.com.vn

THÔNG TIN TRUYỀN THÔNG CỦA TW HỘI GIÁO DỤC CSSKCĐ VIỆT NAM

Trẻ chậm phát triển ngôn ngữ: nguyên nhân chủ quan và khách quan

Thứ sáu - 22/12/2023 23:52
Giai đoạn gần đây có nhiều phụ huynh đã chú trọng hơn trong việc nhận thức ra các vấn đề của con trẻ, đặc biệt là những trẻ chậm phát triển ngôn ngữ. Khi y học phát triển, sự quan tâm đúng lúc đã đưa tới hành vi can thiệp kịp thời từ gia đình và xã hội, giúp trẻ có cơ hội phát triển bình thường.
Trẻ chậm phát triển ngôn ngữ: nguyên nhân chủ quan và khách quan
Giai đoạn gần đây có nhiều phụ huynh đã chú trọng hơn trong việc nhận thức ra các vấn đề của con trẻ, đặc biệt là những trẻ chậm phát triển ngôn ngữ. Khi y học phát triển, sự quan tâm đúng lúc đã đưa tới hành vi can thiệp kịp thời từ gia đình và xã hội, giúp trẻ có cơ hội phát triển bình thường.
Câu hỏi đặt ra là những nguyên nhân nào dễ gây cho trẻ chậm phát triển ngôn ngữ? Chúng ta cùng tìm hiểu các nhóm nguyên nhân chủ quan và khách quan để có những nhận định kịp thời với trẻ.
Nguyên nhân chủ quan
Chậm nói là một dấu hiệu có thể do trẻ mắc các chứng rối loạn sau
  1. Rối loạn phổ tự kỷ (RLPTK): Các rối loạn như tự kỷ có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến khả năng ngôn ngữ và giao tiếp của trẻ.
  2. Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD): Trẻ với ADHD thường gặp khó khăn trong việc tập trung và duy trì cuộc nói chuyện, ảnh hưởng đến phát triển ngôn ngữ.
  3. Rối loạn phát âm: Vấn đề phát âm có thể gây ra sự hiểu lầm trong việc truyền đạt ý nghĩa và ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp.
  4. Rối loạn giao tiếp xã hội: Trẻ có khó khăn trong việc hiểu và thực hiện các quy tắc giao tiếp xã hội, ảnh hưởng đến khả năng tương tác ngôn ngữ.

Nguyên nhân khách quan
Môi trường sống có thể đóng góp vào vấn đề chậm phát triển ngôn ngữ:
  1. Ít được quan tâm và trò chuyện: Nếu trẻ ít nhận được sự quan tâm và kích thích từ môi trường xung quanh, điều này có thể ảnh hưởng đến động lực học ngôn ngữ.
  2. Tiếp xúc nhiều với thiết bị điện tử: Việc sử dụng quá nhiều ti vi, điện thoại có thể giảm thời gian trò chuyện và tương tác xã hội, ảnh hưởng đến phát triển ngôn ngữ.
Ngôn ngữ là rào cản lớn của trẻ tRLPT
Trong thời đại công nghiệp 4.0, sự bận rộn, thiếu quan tâm của các bậc cha mẹ sẽ khiến trẻ không được trò chuyện hoặc chỉ biết làm bạn với các thiết bị điện tử, điều đó cũng sẽ dẫn tới việc giao tiếp bị cản trở, trẻ chậm nói.
Việc nhận biết và giải quyết nguyên nhân này cần sự hỗ trợ của các chuyên gia như bác sĩ, nhà ngôn ngữ học, hoặc chuyên gia tâm lý trẻ để phân loại và áp dụng các phương pháp hỗ trợ phù hợp. Tuy nhiên các bậc phụ huynh có thể quan tâm và nhận biết được các dấu hiệu sớm để có thể can thiệp kịp thời cho trẻ, hướng trẻ phát triển hòa nhập bình thường.

 

Tác giả bài viết: Trung tâm CSSK VMC Việt Nam

Chú ý: Nội dung bài viết này là tài nguyên thông tin HOẠT ĐỘNG của TRUNG ƯƠNG HỘI GIÁO DỤC CHĂM SÓC SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG VIỆT NAM - BỘ NỘI VỤ. Việc đăng tải thông tin từ website này mà không dẩn nguồn http://suckhoecongdong.net.vn là vi phạm bản quyền, vi phạm luật báo chí và thông tin truyền thông, chúng tôi không chịu trách nhiệm về các nội dung trích dẫn !

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ý kiến của bạn bằng tài khoản Facebook.
GIỚI THIỆU VỀ HỘI

GIỚI THIỆU

Trên cơ sở Nghị quyết 46 của Bộ chính trị và chương trình hành động của Chính phủ, Hội giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam được thành lập với mục đích góp phần cùng với các cơ quan nhà nước thực hiện có kết quả những nhiệm vụ giáo dục chăm sóc sức khỏe và nâng cao chất lượng nòi giống mà...

TUYỂN CTV/BTV
Mời đặt banner phải - ngoài 1
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây